อดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรน ขึ้นศาลร้องอย่าส่งตัวกลับ

2018-12-11 14:05:05

อดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรน ขึ้นศาลร้องอย่าส่งตัวกลับ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวันอังคารที่ 11 ธันวาคมว่า ฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลจากบาห์เรน ซึ่งได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย เดินทางขึ้นศาลในกรุงเทพฯ ในสภาพถูกใส่กุญแจมือเมื่อวันอังคารที่ 11 ธันวาคม ขอร้องอย่าส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปบาห์เรน

อัล-อาไรบี อดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรน ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบาห์เรน ถูกจับกุมตัวในไทย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามหมายจับของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ที่ร้องขอโดยบาห์เรน

ระหว่างการไต่สวนก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีหมายจับอย่างเป็นทางการ มีความเป็นไปได้ว่า เขาอาจถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังบาห์เรน

Advertisement
อัล-อาไรบี ถูกดำเนินคดีในข้อหาทำลายทรัพย์สินที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งในบาห์เรน และถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ปี โดยที่เขาไม่ได้เข้ารับฟังการไต่สวน แต่เขาปฏิเสธการกระทำความผิด

จากการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ บอกว่า เขาถูกทางการบาห์เรนทรมาน เพราะการทำกิจกรรมทางการเมืองของพี่ชาย ระหว่างเกิดความปั่นป่วนวุ่นวายจากสถานการณ์อาหรับ สปริง ในปี 2554

Advertisement
มารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ให้ทางการไทยปล่อยตัวอัล-อาไรบี ซึ่งได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียเมื่อปี 2560 ขณะที่ รัฐสภาอาเซียนฝ่ายกิจการมนุษยชน เรียกร้องให้รัฐบาลไทย ยุติกระบวนการเนรเทศ เช่นเดียวกับ ฟีฟ่า หรือสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ก็เรียกร้องให้ส่งตัวเขากลับออสเตรเลียโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้