โรเจอร์ : จิ้งโจ้นักกล้ามแห่งออสเตรเลีย ลาโลก

2018-12-11 08:50:10

โรเจอร์ : จิ้งโจ้นักกล้ามแห่งออสเตรเลีย ลาโลก

“โรเจอร์” จิงโจ้เพศผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จากขนาดรูปร่างที่ใหญ่โตบึกบืน กล้ามเป็นมัดเหมือนพระเอกคนเหล็ก “อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์” ตายแล้ว ขณะมีอายุได้ 12 ปี

โรเจอร ได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต ขณะที่มันยังเป็นเด็กทารก หลังจากแม่ของมันถูกรถยนต์ชนตาย มันถูกนำไปเลี้ยงจนเติบโตที่ศูนย์อนุรักษ์จิงโจ้ ในเมืองอลิซสปริงส์ รัฐนอร์เทิร์นเทอริทอรี ทางภาคเหนือของออสเตรเลีย จนในที่สุดตัวมันสุงกว่า 2 เมตร น้ำหนัก 89 กิโลกรัม

ศูนย์อนุรักษ์ฯ ประกาศการตายของมัน จากโรคชรา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าพวกเขาได้สูญเสีย “เด็กชายที่น่ารัก”

Advertisement
คริส “บรอลกา” บาร์นส์ เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์จิงโจ้เมืองอลิซสปริงส์ เผยว่า เขาช่วยโรเจอร์จากกระเป๋าหน้าท้องแม่ของมัน ซึ่งถูกรถชนตายบนทางหลวง เขาตั้งศูนย์อนุรักษ์แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเลี้ยงดูมันโดยเฉพาะ จนมันเติบโต และมีเมียถึง 12 ตัว ตอนนี้ที่ศูนย์ฯ มีประชากรจิงโจ้มากกว่า 50 ตัว

บาร์นส์เผยว่า ตอนแรกเขากับโรเจอร์สนิทผูกพันกันดี แต่ตอมามันมองเขาเป็นคู่แข่ง และต้องการจะต่อสู้กับเขา โรเจอร์เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในปี พ.ศ. 2558 เมื่อภาพของมันขณะใช้สองขาหน้าขยี้ถังโลหะและภาพมัดกล้ามหน้าอกถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล และหลังจากนั้นภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับตัวมันถูกนำออกเผยแพร่ทางทีวี คลิปวิดีโอแพร่ในอินเทอร์เน็ต มีคนส่งข้อความแสดงความรัก และความสนใจในตัวมันจากทั่วโลก

Advertisement
บาร์นส์เผยอีกว่า หลังข่าวการตายของโรเจอร์แพร่กระจายออกไป มีผู้แสดงความเสียใจและไว้อาลัยจากทั่วโลก ช่วงบั้นปลายชีวิตโรเจอร์ป่วยด้วยโรคข้ออักเสบ และสายตาพร่ามัว จิงโจ้เป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาวเพียงแค่ 14 ปีอย่างสูงสุด แต่ถ้าพวกมันอาศัยอยู่ในป่าตามธรรมชาติ แทบจะหมดโอกาสอยู่ได้นานถึงขนาดนี้ เนื่องจากเมื่อแก่ตัวลงและล้มป่วย พวกมันจะถูกฝูงดิงโกและสุนัขป่าโจมตี และกินเป็นอาหาร

บาร์นส์กล่าวว่า ซากของโรเจอร์จะถูกฝังไว้ในศูนย์อนุรักษ์จิงโจ้เมืองอลิซสปริงส์ เพื่อที่มันจะได้อยู่ที่นี่ตลอดไป.