แอร์สาวฮ่องกงรวมพลังต้าน "หื่น" กลางอากาศ

2018-12-11 07:20:07

แอร์สาวฮ่องกงรวมพลังต้าน "หื่น" กลางอากาศ

พนักงานต้อนรับหญิงบนเที่ยวบินโดยสาร หรือแอร์โฮสเตส ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เริ่มรวมพลังตอบโต้การคุกคามทางเพศในขณะปฏิบัติหน้าที่

หลายคนเผยว่าพวกเธอไม่เพียงแต่ถูกลวนลามจากผู้โดยสาร แต่จากพนักงานสายการบินด้วยกันด้วย หลายสายการบินเริ่มดำเนินการในเรื่องนี้บ้างแล้ว แต่ก็ยังถือว่าล้าหลังอยู่มากในยุค มีทู (#Me Too) การลุกฮือประท้วงของบรรดาสตรีที่ถูกคุกคามทางเพศ ซึ่งมีจุดเริ่มจากดารานักแสดงหญิงในวงการบันเทิงฮอลลีวูดของอเมริกา

วีนัส ฟุง แอร์โฮสเตสที่เคยมีประสบการณ์ถูกคุกคาม ซึ่งทำให้เธอเข้าร่วมและเป็นผู้นำ สหภาพพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินโดยสารฮ่องกง (ซีเอยูเอช) กล่าวว่า สายการบินต้องมีการฝึกอบรม สอนพนักงานให้รู้จักวิธีรับมือกับการคุกคามทางเพศ ขณะปฏิบัติหน้าที่

Advertisement
ฟุงวัย 29 ปี ซึ่งปัจจุบันเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินหนึ่งในยุโรป แต่มีฐานปฏิบัติงานอยู่ในฮ่องกง กล่าวว่า ปัญหานี้ไม่เคยมีการเอ่ยถึง ในการฝึกอบรมของบริษัทที่เธอสังกัด ตัวเธอเองเคยถูกลวนลามทางร่างกายจากนักบินคนหนึ่ง เขาจับหน้าอก กอดเอว และจับก้นเธอ พร้อมกับคำพูดชมว่าหุ่นเธอสวยเซ็กซี่ ตอนนั้นเธอเพิ่งเข้าทำงานเป็นแอร์โฮสเตสหน้าใหม่ เมื่อกว่า 2 ปีก่อน

ฟุงบอกว่า นาทีนั้นเธอรู้สึกโกรธมาก ตื่นตระหนกและกลัวจนทำอะไรไม่ถูก ผู้จัดการเที่ยวบินเห็นเหตุการณ์ แต่ไม่เข้าแทรกแซง ซ้ำยังขู่จะรายงานบริษัทว่าเธอสวมกระโปรงรัดแน่นเกินไป ซึ่งหมายถึงเธอแต่งตัวยั่วยวน

Advertisement
จากเหตุการณ์นั้นทำให้ฟุงเลิกสวมกระโปรงทำงานนานกว่าปี โดยเลือกสวมกางเกงแทน และเธอสอนแอร์โฮสเตสเพื่อนร่วมงาน เกี่ยวกับรายงานการถูกลวนลาม และขอความช่วยเหลือ

ฟุงกล่าวว่า การศึกษาคือหัวใจหลักในการเปลี่ยนทัศนคติของประชาชน มันยากที่จะเปลี่ยนได้แค่ชั่วข้ามคืน ต้องใช้เวลา

แต่ ดอรา ไล้ แอร์โฮสเตสสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ประธานสหภาพพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินโดยาสาร และผู้จัดการเที่ยวบิน กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของฟุงเป็นการก้าวไปสู่ความเท่าเทียมทางเพศ แต่จะมีผลน้อยมากต่อการยุติการคุกคามทางเพศ หากไม่มีการปรับเปลี่ยนจิตสำนึกสาธารณะและพนักงานสายการบิน ยกตัวอย่างการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของสายการบินจำนวนมาก มักใช้ผู้หญิงสวยเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อขาย “ความดึงดูดทางเพศ แทนที่จะเป็นทักษะที่แท้จริงของการทำงาน

Advertisement“เราทำงานบนเครื่องเพื่อให้บริการ และนำพาผู้โดยสารจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งโดยปลอดภัย” ไล้ กล่าว.

Sexual abuse in the sky: flight attendants fight back