เมิ่ง หว่านโจว ลุ้นแคนาดาให้ประกันตัว อ้างป่วยความดันสูงรุนแรง

2018-12-10 07:55:54

เมิ่ง หว่านโจว ลุ้นแคนาดาให้ประกันตัว อ้างป่วยความดันสูงรุนแรง

จีนเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการ พร้อมเรียกร้องถอนหมายจับเมิ่ง หว่านโจว บิ๊กหัวเว่ย ขณะเจ้าตัวอ้างป่วยความดันโลหิตสูงรุนแรง หวังได้ประกันตัว

เอกสารของศาลแคนาดาที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า น.ส.เมิ่ง หว่านโจว หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และรองประธานของบริษัท “หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ โค จำกัด” (HWT.UL) ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน กล่าวว่า เธอควรได้รับการให้ประกันตัว ขณะที่กำลังรอการไต่สวนส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐ เนื่องจากเธอป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงรุนแรง และกลัวมีปัญหาสุขภาพขณะถูกคุมขังอยู่ในคุกแคนาดา

เมิ่งกำลังต่อสู้เพื่อขอประกันตัวให้ได้รับการปล่อยตัว หลังจากเธอถูกจับกุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ตามคำร้องขอของสหรัฐ

Advertisement
อัยการแคนดาคนหนึ่ง กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เมิ่ง วัย 46 ปี ซึ่งเป็นบุตรสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ถูกกล่าวหาจากสหรัฐว่า ปกปิดความเชื่อมโยงของบริษัทหัวเว่ย กับบริษัทหนึ่งที่พยายามขายอุปกรณ์ให้อิหร่าน ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐมีต่ออิหร่าน พร้อมคัดค้านการให้ประกันตัว ขณะที่เธอรอการพิจารณาส่งตัวไปสหรัฐ

ในคำสาบานที่เป็นลายลักษณ์อักษร เมิ่งกล่าวว่า เธอบริสุทธิ์ ไม่ได้ทำผิดตามข้อกล่าวหา และจะต่อสู้กับข้อกล่าวหาดังกล่าวในการพิจารณาคดีในสหรัฐ หากเธอถูกส่งตัวให้สหรัฐ เมิ่งกล่าวด้วยว่า เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาโรคความดันโลหิตสูง หลังถูกควบคุมตัว

Advertisement
ด้านจีนวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการจับกุมตัวเธอ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอทันที ซึ่งการจับกุมเมิ่งครั้งนี้ ยังส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า มีความเป็นไปได้ว่า มันอาจทำให้เกิดความตึงเครียดทางการค้ามากยิ่งขึ้นระหว่างสหรัฐกับจีน

ในการยื่นขอประกันตัวเพื่อให้ปล่อยตัวเธอระหว่างการไต่สวนส่งตัวเธอไปสหรัฐนั้น เมิ่งกล่าวว่า เธอมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเมืองแวนคูเวอร์มายาวนาน ย้อนหลังกลับไปอย่างน้อย 15 ปี และยังถือครองอสังหาริมทรัพย์ในเมืองนี้ด้วย

ตามเอกสารของศาลระบุว่า ครอบครัวของเธอก็จะย้ายมาอยู่ในเมืองแวนคูเวอร์ด้วย หากเธอได้รับการประกันตัว โดยสามีของเธอ กล่าวว่า เขามีแผนการที่จะนำลูกสาวมาเข้าโรงเรียนในเมืองแวนคูเวอร์ ระหว่างการพิจารณาคดี

Advertisementด้านนายเล่อ อู๋เฉิง รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของจีน เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำจีน นายเทอร์รี แบรนสแตด เข้าพบ เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการ ต่อการควบคุมตัวเมิ่ง หว่านโจว พร้อมเน้นย้ำว่า สหรัฐควรจะถอนหมายจับเธอโดยเร็ว เพราะสิ่งที่สหรัฐกระทำลงไป เป็นการละเมิดสิทธิทางกฎหมายและความชอบธรรม และผลประโยชน์ของพลเมืองจีนอย่างรุนแรง จีนคัดค้านอย่างแข็งกร้าวกับการกระทำนี้ และเรียกร้องอย่างจริงจังให้ฝ่ายสหรัฐแสดงความจริงใจต่อจุดยืนของจีน และถอนหมายจับเมิ่งเสียด้วย

เล่อ กล่าวเพิ่มเติมว่า จีนจะแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการกระทำของสหรัฐอีกมากกว่านี้

ส่วนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เล่อยังได้แจ้งต่อเอกอัครราชทูตแคนาดาด้วยว่า แคนาดาจะได้รับผลลัพธ์ที่เลวร้าย หากยังไม่ยอมปล่อยตัวเมิ่งทันที


Advertisement