ออสเตรเลียร้องไทยปล่อยตัวนักเตะบาห์เรน ขอลี้ภัย

2018-12-09 20:05:56

ออสเตรเลียร้องไทยปล่อยตัวนักเตะบาห์เรน ขอลี้ภัย

รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย นางมาริส เพย์น เรียกร้องรัฐบาลไทยเมื่อวันอาทิตย์ให้ปล่อยตัวฮาคีม อัลอาไรบี นักฟุตบอล ซึ่งมีสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย และถูกควบคุมตัวอยู่ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ซึ่งเป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในประเทศตัวเอง ถูกจับกุมตัวในไทยเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ตามหมายจับของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ที่ออกตามคำร้องขอของบาห์เรน อัลอาไรบีถูกดำเนินคดีในข้อหาทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในบาห์เรน และถูกลงโทษจำคุกนาน 10 ปีโดยที่เจ้าตัวไม่ได้เข้ารับฟังการพิพากษาคดี เขาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิด

นางเพย์น ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศ ว่า ออสเตรเลียมีความกังวลเรื่องการควบคุมตัวนายฮาคีม อาลี อัลอาไรบี วัย 25 ปี และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลียทันที การส่งตัวเขากลับบาห์เรน ที่ซึ่งเขาหลบหนีมา จะเป็นขัดต่อสิทธิของเขาภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และกล่าวว่า เธอได้พูดคุยกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทยแล้ว

Advertisement
สถานทูตบาห์เรนในไทย ระบุในทวิตเตอร์เมื่อต้นเดือนธันวาคมว่า อัลอาไรบีถูกต้องการตัวไปดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวกับความมั่นคง

อัลอาไรบี ซึ่งเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลกึ่งอาชีพในเมลเบิร์น ถูกสกัดจับโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย หลังเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดกับภรรยาของเขา ซึ่งศาลไทยจะตัดสินชี้ชะตากรรมเขาในสัปดาห์หน้า

Advertisement
อัลอาไรบี กล่าวกับฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดังเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า หากเขาถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน ชีวิตของเขา “ตกอยู่ในอันตราย” เขากล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาเคยถูกจับกุมถูกทรมานในบาห์เรนระหว่างการประท้วงในเหตุการณ์อาหรับ สปริง เมื่อปี 2555 และหลบหนีเข้าออสเตรเลียในปี 2557 ซึ่งได้สิทธิผู้ขอลี้ภัยทางการเมืองในปี 2560

ส่วนสำนักงานอัยการของไทย เสนอให้โอนคดีของเขาไปให้ศาลอาญาบาห์เรนพิจารณาคดี เพราะบาห์เรนมีหมายจับนายอัลอาไลบี ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนและฟีฟ่า เรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา