กองทัพสหรัฐสอยเครื่องบินซีเรียร่วง

2017-06-19 13:50:12

กองทัพสหรัฐสอยเครื่องบินซีเรียร่วง

Advertisement

 กองทัพสหรัฐสอยเครื่องบินรบซีเรียร่วง หลังเครื่องบินลำดังกล่าวยิงโจมตีฐานที่มั่นของนักรบกบฏที่สหรัฐให้การสนับสนุน ได้รับบาดเจ็บหลายคน 


กองทัพสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เครื่องบินรบของกองทัพเรือสหรัฐลำหนึ่ง ยิงเครื่องบินรบซีเรียร่วงหลังจากเครื่องบินรบซีเรีย ทิ้งระเบิดโจมตีใกล้ฐานที่มั่นของนักรบกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ เมื่อวันอาทิตย์ โดยการยิงเครื่องบินรบซีเรียตก มีขึ้นไม่ถึง 2 ชั่วโมง หลังกองกำลังที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย โจมตีเมืองจาดิน ภาคกลางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมของกองกำลังเอสดีเอฟ ที่กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐให้การสนับสนุน ส่งผลให้นักรบของเอสดีเอฟ ได้รับบาดเจ็บหลายคน และทำให้นักรบของเอสดีเอฟ ออกไปจากเมืองจาดิน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองรักกา
 ส่วนสหรัฐแถลงว่า เป็นการป้องกันตนเอง หลังจากรัฐบาลซีเรียทิ้งระเบิดใกล้กับฐานที่มั่นของนักรบที่สหรัฐให้การสนับสนุน ซึ่งสหรัฐตอบโต้ทันทีอย่างไม่ลังเล แต่ก็ย้ำว่า ไม่ได้ต้องการที่จะต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย   ด้านกองทัพซีเรีย แถลงว่า เครื่องบินของตนกำลังปฏิบัติภารกิจโจมตีกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ขณะถูกโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบอย่างเลวร้ายต่อความพยายามต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย
 นักรบเอสดีเอฟ ซึ่งถือเป็นกองกำลังกบฏในซีเรีย กำลังปิดล้อมฐานที่มั่นของไอเอสในเมืองรักกา ขณะที่กองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียไม่ได้ต่อสู้เพื่อชิงเมืองรักกาคืน แต่พวกเขากำลังต่อสู้กับนักรบไอเอสในพื้นที่รอบ ๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองรักกา
 เมื่อต้นเดือนนี้ เครื่องบินสหรัฐก็ยิงอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ติดอาวุธของฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ตก หลังจากโดรนลำดังกล่าวยิงโจมตีกองกำลังพันธมิตรใกล้จุดผ่านแดนอัล-ทันฟ์ ระหว่างซีเรียและอิรัก