โฆษก พท. แขวะ “บิ๊กตู่” กลัวแพ้เลือกตั้ง

2018-12-09 09:10:37

โฆษก พท. แขวะ “บิ๊กตู่” กลัวแพ้เลือกตั้ง

"ลดาวัลลิ์" แขวะ “บิ๊กตู่” กลัวแพ้เลือกตั้ง ถึงขนาดเสนอไม่ใส่ชื่อ โลโก้พรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้ง แนะ กกต.เป็นอิสระและมีความเที่ยงธรรม


เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 จนถึงปัจจุบัน นั่นคือพรรคการเมืองและนักการเมืองถูกผู้มีอำนาจกระทำมาโดยตลอด ล่าสุดเมื่อมีความชัดแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 แต่ก็ยังมีการกระทำดังกล่าวปรากฏให้เห็นอยู่อีก โดยเฉพาะในกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้เสนอต่อที่ประชุม คสช.กับพรรคการเมือง และแม่น้ำ 5 สาย ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดี เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่าไม่ควรใส่ชื่อและโลโก้ในบัตรเลือกตั้ง

“หากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริงก็สะท้อนให้เห็นถึงการตั้งกติกาที่เอาเปรียบพรรคการเมือง สร้างความสับสนให้กับประชาชน และเป็นการกระทำที่ผิดหลักการสากลทั่วไป เพราะประเทศส่วนใหญ่ในโลกจะออกแบบบัตรเลือกตั้งให้ผู้มาใช้สิทธิเข้าใจง่าย คนอ่านหนังสือไม่ได้ก็จะมีโลโก้ที่เป็นภาพชัดๆให้สังเกตแทน เพื่อที่จะได้เลือกนักการเมืองและพรรคการเมืองที่ต้องการเข้าไปบริหารประเทศ เป็นการส่งเสริมระบบพรรคการเมืองให้เข้มแข็งจนเป็นสถาบันพัฒนาประเทศชาติ แต่ประเทศไทยกลับจะทำให้คนสับสน ชื่อพรรคกับผู้แทนแบ่งเขตก็มั่วไปหมด ปรับให้เป็นเบอร์เดียวกัน และสุดท้ายก็จะเอามาอ้างเรื่องคะแนนเสียง กาบัตรเสีย กาผิดพรรค”นางลดาวัลลิ์ กล่าว

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญตามที่นักการเมือง นักวิชาการ ตลอดจนนักกฎหมายหลายๆท่านได้ตั้งข้อสังเกตไว้หรือไม่ และการกระทำเช่นนี้บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่ากลัวจะแพ้การเลือกตั้ง ถึงขนาดต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อชิงความได้เปรียบนักการเมืองและพรรคการเมืองต่างๆ

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาผู้มีอำนาจตั้งกฎ กติกา ออกคำสั่ง ใช้อำนาจผ่านกลไกต่างๆเพื่อทำลายนักการเมืองและพรรคการเมืองมาโดยตลอด แม้แต่ในการเลือกตั้งที่จะเป็นเหมือนการเปิดประตูเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตยภายใต้ความต้องการของประชาชน แต่นักการเมืองและพรรคการเมืองที่เชื่อมโยงกับประชาชนก็ยังถูกขัดขวาง ด้วยเหตุดังกล่าวจึงอยากเรียกร้องให้ กกต. ในฐานะผู้ดูแลการเลือกตั้ง ควรทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และยืนอยู่บนหลักการ เพราะชื่อพรรคหรือโลโก้ของพรรคเป็นสิ่งที่ถือว่าเป็นสาระสำคัญในการกาบัตรเพื่อใช้สิทธิของประชาชน หากบัตรเลือกตั้งที่ออกมาไม่สมบูรณ์ก็จะส่งผลต่อการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นได้Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง