“สมชัย” อัดแย่ทั้งคู่ “บิ๊กตู่-สนง.กกต.”

2018-12-08 19:45:06

“สมชัย” อัดแย่ทั้งคู่ “บิ๊กตู่-สนง.กกต.”

“สมชัย” ระบุ กกต.ต้องเป็นตัวของตัวเอง ข้อเสนอของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้บัตรเลือกตั้งมีเพียงเบอร์และชื่อผู้สมัคร เป็นเพียงเสียงจากประชาชนคนหนึ่งที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของ กกต. อัด ข้อเสนอของ พล.อ.ประยุทธ์ นับว่าแย่แล้ว สนง.กกต.จะพิมพ์บัตรโหล แบบเดียวใช้ทั้งประเทศที่มีแต่เบอร์ผู้สมัครแย่กว่าอีก

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” ระบุว่า กกต. ต้องเป็นตัวของตัวเอง ข้อเสนอของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้บัตรเลือกตั้งมีเพียง เบอร์และชื่อผู้สมัคร เป็นเพียงเสียงจากประชาชนคนหนึ่งที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของ กกต.

บัตรเลือกตั้งที่สมบูรณ์ ต้องประกอบด้วยด้วยอะไรบ้าง เคยมีแบบแผนปฏิบัติอย่างไรในอดีต และเจตนารมณ์ของการเลือกตั้งครั้งนี้ที่ให้เป็นบัตรใบเดียวเพื่อนำไปรวมเป็นคะแนนของพรรคทั้งประเทศ ก็บ่งบอกอยู่แล้วว่า ชื่อ พรรคหรือ โลโก้ของพรรคเป็นสาระสำคัญของการกาบัตร นอกจากนี้ต้องคำนึงถึง การอ่านออกเขียนได้ของประชาชนว่า จะสามารถอ่านชื่อผู้สมัครได้หรือไม่ จึงต้องคิดให้รอบคอบ

ดังนั้น บัตรเลือกตั้งที่สมบูรณ์ ควรประกอบด้วยอย่างน้อย 1.หมายเลขที่จะให้เลือก 2.ชื่อพรรค 3.โลโก้พรรค 4.ชื่อผู้สมัคร (หากทำได้) เสนอมาในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เท่ากับ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วน กกต.จะเอาอย่างไร คิดเอาเอง

นายสมชัย ระบุด้วยว่า ข้อเสนอของพล.อ.ประยุทธ์ เรื่องให้บัตรเลือกตั้งมีแค่เบอร์และชื่อผู้สมัคร ไม่มีโลโก้พรรคนับว่าแย่แล้ว ข้อเสนอที่เอาแต่ง่าย(หากเป็นจริง)ของ สนง.กกต.ที่จะพิมพ์บัตรโหล แบบเดียวใช้ทั้งประเทศที่มีแต่เบอร์ผู้สมัครกลับแย่กว่าอีก

ทั้งขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวแทนบัตรสองใบในอดีต ทั้งสร้างภาระความสับสนให้แก่ประชาชนเนื่องจากเบอร์พรรคที่ต่างกันไปในแต่ละเขต ทั้งเอื้อต่อการทุจริตที่ตรวจสอบยากว่าบัตรโกงเป็นของเขตใด ความเป็น กกต. คือ ต้องจัดการเลือกตั้งให้ดี เป็นการเลือกตั้งที่มีคุณภาพ และผลการเลือกตั้งสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน มิใช่จัดเอาแค่ง่ายๆ สะดวกแค่เจ้าหน้าที่

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สมชัย ศรีสุทธิยากร