อหิวาต์ระบาดหนักในเยเมน

2017-06-19 13:05:59

อหิวาต์ระบาดหนักในเยเมน

Advertisement

 สถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาตกโรคในเยเมน น่าเป็นห่วงมากขึ้น เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 151,000 รายแล้ว ขณะที่ ผู้เสียชีวิตก็ขยับเป็น 1,054 ราย


 สำนักงานสาธารณสุขเยเมน เตือนประชาคมระหว่างประเทศให้ตระหนักถึงการระบาดของอหิวาตกโรคในเยเมน ที่ล่าสุดจนถึงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1,054 ราย และติดเชื้ออีกกว่า 151,000 ราย ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยจนถึงขณะนี้ มีการระบาดแล้วใน 20 จังหวัด จากทั้งหมด 22 จังหวัด ทั้งนี้ สงครามและความขัดแย้งกว่า 2 ปีในเยเมน ได้ลดขีดความสามารถด้านสาธารณสุขของเยเมนลงประมาณร้อยละ 55 และที่เปิดให้บริการอยู่ในขณะนี้ ทั้งที่เป็นโรงพยาบาลและคลินิก ต้องรับภาระหนักอึ้งในการดูแลผู้ป่วย เนื่องจากการขาดแคลนยารักษาโรค, อุปกรณ์ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่แพทย์ด้วย 
 ประชากร 2 ใน 3 ของชาวเยเมนทั้งหมด ประมาณ 19 ล้านคน ขณะนี้ ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการคุ้มครองอย่างเร่งด่วน โดยในจำนวนนี้ ประมาณ 10.3 ล้านคน กำลังเข้าใกล้ภาวะขาดแคลนอาหาร และอีก 14.5 ล้านคน ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มที่ปลอดภัย ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันการระบาดของอหิวาต์
 อย่างไรก็ตาม องค์กรระหว่างประเทศ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยมีการจัดตั้งศูนย์ควบคุมและรักษาโรคอหิวาต์ขึ้นชั่วคราว มีการขยายหน่วยงานควบคุมโรคที่มีอยู่ในโรงพยาบาลท้องถิ่น และตั้งเต้นท์เป็นศูนย์ควบคุมโรคชั่วคราวรอบโรงพยาบาล เพื่อช่วยคัดกรองผู้ติดเชื้อ