เด็ก พท.ติง “บิ๊กตู่”ชี้นำบัตรเลือกตั้ง

2018-12-08 10:55:41

เด็ก พท.ติง “บิ๊กตู่”ชี้นำบัตรเลือกตั้ง

"อนุสรณ์" ชี้ ถ้าไม่มีโลโก้ ชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง ถือเป็นโศกนาฏกรรมทางการเลือกตั้ง ถามลั่นความเห็น พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง เป็นการสั่งการ ชี้นำหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้ง ใช้ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์เท่านั้น โดยไม่ต้องมีโลโก้ของพรรคการเมืองและชื่อพรรคปรากฎอยู่ ว่า พรรคเพื่อไทยเคยเตือนแล้วว่าการเขียนกฎหมายให้ผู้สมัครแต่ละเขตมีเบอร์ที่แตกต่างกันนั้นยุ่งยากวุ่นวายเป็นการเพิ่มภาระให้กับ กกต.และประชาชน คนที่ติดตามการเมืองคงถึงบางอ้อว่า ทำไมจึงเขียนกฎหมายให้แต่ละเขตมีเบอร์ที่แตกต่างกัน แทนที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน กลับเพิ่มสิ่งกีดขวาง เพิ่มภาระในการจำหมายเลขของผู้สมัคร โดยจะไม่มีแม้แต่โลโก้และชื่อของพรรคการเมืองปรากฎอยู่ ในบัตรเลือกตั้ง หากกระทำเช่นนั้นจริง ถือเป็นโศกนาฏกรรมทางการเลือกตั้งที่ในอดีตไม่เคยมีการคิดและทำแบบนี้

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ถือเป็นสั่งการหรือการชี้นำหรือไม่ สุ่มเสี่ยงต่อการถูกตีความว่าเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้ง แทรกแซงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพราะเรื่องพิมพ์บัตรเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต.ไม่เกี่ยวกับหัวหน้า คสช.การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีคะแนนในระบบบัญชีรายชื่ออยู่ในบัตรเลือกตั้งใบเดียวกันนั้นด้วย เมื่อประชาชนผู้ลงคะแนนสับสนก็จะกระทบต่อผลคะแนนทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ดังนั้น จึงสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวต้องการที่จะสร้างความยุ่งยากสับสน เพื่อลดทอนคะแนนของผู้สมัครและพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าของพื้นที่หรือมีคะแนนนำเพื่อลดช่องว่างคะแนนให้เข้ามาใกล้กันมากขึ้นหรือไม่ หวังว่าการกระทำแบบนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะจะทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและไม่เที่ยงธรรม เป็นการทำลายพรรคการเมือง หากดำเนินการเช่นนี้ คงยากที่ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและสร้างความเชื่อมั่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ

Advertisement