กัมพูชาปล่อยตัว 32 สาวรับจ้างอุ้มบุญ

2018-12-08 10:45:34

กัมพูชาปล่อยตัว 32 สาวรับจ้างอุ้มบุญ

หญิงชาวกัมพูชา 32 คนที่ถูกตั้งข้อหาค้ามนุษย์ จากการรับอุ้มท้องตั้งครรภ์ให้ลูกค้าชาวจีน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังจากตกลงกับเจ้าหน้าที่จะเก็บลูกไว้เลี้ยงดูเอง

หญิงทั้ง 32 คนถูกตำรวจบุกจับกุมเมื่อเดือน มิ.ย. ส่วนหนึ่งของการกวาดล้างขบวนการรับจ้างตั้งครรภ์ในกัมพูชา และยังมีผู้เกี่ยวพันถูกจับกุมอีก 5 คน รวมถึงชาวจีน 1 คน ถูกตั้งข้อหาค้ามนุษย์ การรับจ้างตั้งครรภ์ถูกห้ามในกัมพูชาตั้งแต่ปี 2559 หนึ่งปีหลังจากประเทศไทยเพื่อนบ้าน สั่งจำกัดบริการด้านนี้ ความต้องการหญิงรับจ้างอุ้มท้องสูงขึ้นในระยะหลายปีที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลจีนผ่อนคลายนโยบายครอบครัวมีลูกคนเดียว

เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจต่อต้านการค้ามนุษย์แห่งชาติกัมพูชา (เอ็นซีซีที) เผยเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ธ.ค.) ว่า ผู้ต้องหาหญิงทั้ง 32 คน ถูกปล่อยตัวในสัปดาห์นี้ เป็นการปล่อยตามหลักมนุษยธรรม เนื่องจากแม้ผู้หญิงเหล่านี้จะทำผิดอาญา แต่เด็กในท้องบริสุทธิ์ ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย

Advertisement
นอกจากนั้น ผุ้ต้องหาทั้ง 32 คนตกลงที่จะเลี้ยงดูเด็กเอง และจะไม่ขายเด็ก หากผิดข้อตกลง พวกเธอจะถูกตั้งข้อหาค้ามนุษย์ ซึ่งกฎหมายกัมพูชากำหนดโทษจำคุกไว้สูงสุดไม่เกิน 15 ปี ส่วนผู้ที่ทำตัวเป็นคนกลาง ระหว่างหญิงรับตั้งครรภ์กับผู้ว่าจ้าง กฎหมายกำหนดโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 6 เดือน


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง