“วัฒนา”โวยเลือกตั้งโกงที่สุด

2018-12-08 10:35:56

“วัฒนา”โวยเลือกตั้งโกงที่สุด

“วัฒนา” โวยนายกฯ ไม่ให้มีโลโก้พรรคบนบัตรเลือกตั้ง หวังทำให้เกิดความสับสน จวกเป็นการเลือกตั้งที่โกงมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมา ประชาชนนับหนึ่งเลือกนายกฯ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ มี 250 คะแนน จาก ส.ว. แล้ว วอนประชาชนออกมาปกป้องสิทธิ์เลือกตั้ง 24 ก.พ.62

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการประชุมแม่น้ำ 5 สาย กับพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้ง ใช้ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์เท่านั้น โดยไม่มีโลโก้ของพรรคการเมืองและชื่อพรรคปรากฎอยู่ ว่า ปกติการเลือกตั้งทั่วโลกจะต้องทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ด้วยความง่าย รวมถึงการอำนวยความสะดวกเพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก บัตรเลือกตั้งเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ประชาชนตัดสินใจได้ง่ายว่าจะเลือกใคร จากการที่ตนติดตามข่าวทาง พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าไม่ต้องระบุโลโก้ลงไปในบัตรเลือกตั้ง ยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เนื่องจากหมายเลขกระจายกันไปหมดและสิ่งที่ควรคิดอยู่เสมอว่าต้องทำให้ประชาชนเข้าใจได้ง่ายว่าต้องการเลือกพรรคอะไร

"โลโก้พรรคเป็นเรื่องใหญ่ ภายใต้สโลแกนว่า พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค เพราะฉะนั้นคนที่มาเลือกพรรคจะเลือกตามโลโก้ จะมีเหตุผลอะไรลบโลโก้ออก นอกจากคุณจะทำให้ประชาชนสับสน"นายวัฒนา กล่าว

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ในการเลือกตั้ง ครั้งนี้ประชาชนต้องออกมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง เนื่องจากพรรคการเมืองทำทุกทางแล้ว ในการสกัดการโกง สื่อมวลชนเองก็ได้ออกมาตีแผ่ทั้งการแบ่งเขตที่พิสดาร การตั้งกฎกติกาที่เอาเปรียบ เหลือเพียงอย่างเดียวคือประชาชนต้องออกมาปกป้องสิทธิ์ของตนเอง สงครามครั้งนี้เป็นสงครามครั้งสุดท้าย ระหว่างประชาชนกับอำนาจนิยม ที่จะทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ ตนฝากไว้ว่าวันที่ 24 ก.พ.2562 ให้ประชาชนช่วยกันพิจารณา

Advertisement
เมื่อถามถึงระยะเวลาในการหาเสียงช่วงหลังปีใหม่เพียงพอหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า ปกติแล้วการหาเสียงหรือการทำความเข้าใจกับประชาชนในทางการเมือง ไม่ใช่ทำก่อนการเลือกตั้ง แต่ต้องทำในช่วงระยะเวลา 4 ปี เนื่องจากปกติแล้วนักการเมืองหาเสียง 4 ปี เพราะทุกวันทำงานคือการหาเสียง การให้หาเสียงในระยะเวลาที่จำกัด ไม่เป็นเพียงแค่การหาเสียงประชาชน แต่เป็นการกำหนดนโยบาย ซึ่งรัฐธรรมนูญที่พวกคุณเขียนกันขึ้นมาแล้วไปรับฟังประชาชน ตนจึงถามว่าจะเอาเวลาที่ไหนไปทำความเข้าใจกับประชาชน ทุกอย่างย้อนแย้งไปหมด

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชนะการเลือกตั้ง ทางพรรคเพื่อไทยจะให้การยอมรับหรือไม่ นายวัฒนา ระบุว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นกระบวนการ เลือกตั้งที่โกงมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมา ตั้งแต่สมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามก็ไม่ได้มีการกำหนดกติกาอะไรขนาดนี้ นี่เป็นการกำหนดกติกาตั้งแต่แรก การเลือกนายกรัฐมนตรีประชาชนนับหนึ่ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ มี 250 คะแนนจาก ส.ว. ที่มีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส.ว. 250 คนเทียบเสียงเท่ากับประชาชน 17-18 ล้านเสียง หลังจากนั้นยังมีการกำหนดพรรคอื่นหาเสียงลงพื้นที่ ทำได้หมด นั่นแสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่า เขากลัวประชาชน ซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำไม่เป็นอย่างอื่นนอกจากการสืบทอดอำนาจ ตนมองว่าพล.อ.ประยุทธ์หมดความชอบธรรมแล้ว แต่หากประชาชนต้องการเห็นประเทศมีเศรษฐกิจแบบนี้ ซึ่งทำให้เห็นแล้วว่าการบริหารประเทศ 4 ปีล้มเหลว

Advertisement