วันนี้มีอะไร: 11 ธันวาคม วันภูเขาสากล (International Mountain Day)

2018-12-11 00:00:52

วันนี้มีอะไร: 11 ธันวาคม  วันภูเขาสากล (International Mountain Day)

วันภูเขาสากล (International Mountain Day)
สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ กำหนดให้วันที่ 11 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันภูเขาสากล นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา เพื่อส่งเสริมการดูแลรักษาและพัฒนาภูเขาอย่างยั่งยืน

ภาพ Shutterstock.com

Advertisement
ภาพ Shutterstock.com

333 ปีก่อน

Advertisementพ.ศ. 2228 สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงกล้องโทรทรรศน์ทอดพระเนตร จันทรุปราคา เต็มดวง ณ พระที่นั่งเย็น ทะเลชุบศร เมืองลพบุรี พร้อมด้วยคณะทูต นักบวชและนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศส นับเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาด้านดาราศาสตร์ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย


72 ปีก่อน
พ.ศ. 2489
สมัชชาสามัญแห่งสหประชาชาติก่อตั้ง กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (The United Nations Internationals Children Emergency Fund--UNICEF) เป็นหน่วยงานหนึ่งของสหประชาชาติ ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม, พัฒนาการ, สุขภาพรวมถึงความเป็นอยู่ของเด็กและแม่ในประเทศกำลังพัฒนา


Advertisement
54 ปีก่อน
พ.ศ. 2507
แซม คุก สุดยอดนักร้องเพลงโซลถูกยิงเสียชีวิต ณ ฮาเซียนดาโมเต็ล ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย โดยมือยิงคือ เบอร์ธา แฟรงกลิน ผู้จัดการโมเต็ล ซึ่งอ้างว่าทำไปเพื่อป้องกันตัวเอง เนื่องจาก คุก พยายามทำร้ายเธอ


ภาพ AFP

Advertisement46 ปีก่อน
พ.ศ. 2515
อะพอลโล 17 ยานอวกาศลำสุดท้ายในโครงการอะพอลโล ลงจอดบนดวงจันทร์


ภาพ AFP

21 ปีก่อน
พ.ศ. 2540
พิธีสารเกียวโต หนึ่งในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อรับมือกับภาวะโลกร้อน เริ่มเปิดให้ลงนามในเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

Advertisement


20 ปีก่อน
พ.ศ. 2541
การบินไทย เที่ยวบินที่ 261 ประสบอุบัติเหตุระหว่างลงจอดที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี มีผู้เสียชีวิต 101 คน โดยหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้คือ เจมส์-เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ นักร้องวัยรุ่นชื่อดัง


ภาพ AFP

5 ปีก่อน
พ.ศ. 2546
บ๊อบบี้ บราวน์ นักร้องดังถูกจับด้วยข้อหาทำร้ายร่างกาย วิตนีย์ ฮุสตัน ภรรยาของเขา