“เมสซีน้อย” ทิ้งบ้านหนีตาย ตาลีบันขู่เอาชีวิต

2018-12-07 14:45:36

“เมสซีน้อย” ทิ้งบ้านหนีตาย ตาลีบันขู่เอาชีวิต

เคยโด่งดังในโลกโซเชียลมาแล้วสำหรับมูร์ตาซา อาห์มาดี เด็กชายตัวน้อยชาวอัฟกานิสถาน จากการชื่นชอบยอดนักเตะอย่าง ลีโอเนล เมสซี ในช่วงปี 2559 หลังจากที่ถ่ายรูปตัวเองสวมเสื้อแข่งเมสซี ที่ทำขึ้นเองจากถุงพลาสติก และได้พบกับฮีโร่ในดวงใจในกาตาร์

แต่มาวันนี้ เด็กชายมูร์ซาตา อายุ 7 ขวบแล้ว ตกที่นั่งลำบาก ต้องหลบหนีออกจากบ้านตัวเองเป็นครั้งที่ 2 ครอบครัวของเขากล่าวว่า ขณะนี้ พวกเขาต้องละทิ้งบ้านในอัฟกานิสถาน หลังจากได้รับคำขู่ฆ่าจากกลุ่มหัวรุนแรงตาลีบัน โดยพวกเขาอาศัยอยู่ในจังหวัดกาซนี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งมักเป็นเป้าหมายถูกโจมตีจากกลุ่มหัวรุนแรง และพวกเขาก็พากันอพยพหลบหนีไปอยู่ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถานแล้ว

ก่อนหน้านี้ พวกเขาเคยเข้าไปขอลี้ภัยในปากีสถานช่วงสั้น ๆ เมื่อปี 2559 แต่ก็เดินทางกลับบ้าน เมื่อเงินหมด จากการรายงานของเอเอฟพี

Advertisement
มูร์ตาซา วัย 5 ขวบเมื่อเขาสวมเสื้อที่ทำจากถุงพลาสติก ฟ้า-ขาว ของทีมชาติอาร์เจนตินา ซึ่งมีเมสซี เป็นกัปตันทีม พร้อมกับเขียนหมายเลข 10 ซึ่งเป็นเบอร์เสื้อของเมสซี ไว้ด้านหน้าเสื้อถุงพลาสติก ซึ่งหลังจากภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางทางเครือข่ายโซเชียล ประชาชนก็เรียกร้องให้นำตัวหนูน้อยไปพบกับเมสซี ซึ่งตัวเมสซีเองก็ตอบรับที่จะพบกับแฟนพันธุ์แท้ตัวน้อย

เมื่อเรื่องราวของหนูน้อยถูกเผยแพร่ออกมา เมสซีก็ส่งสิ่งของ รวมทั้งเสื้อแข่งพร้อมลายเซ็น ผ่านองค์การยูนิเซฟ ซึ่งเมสซีทำหน้าที่เป็นตัวแทนของยูนิเซฟด้วยมาให้ ในเวลาต่อมา มูร์ตาซาได้รับเชิญให้ไปพบเมสซี เมื่อสตาร์ทีมบาร์เซโลนา พร้อมทีม เดินทางไปแข่งนัดกระชับมิตรในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปี 2559

Advertisement
แฟนบอลเด็กน้อยเดินลงสนามพร้อมกับเมสซี ไอดอลของเขา โดยมีรอยยิ้มละไมบนใบหน้าตลอด

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเด็กน้อย กล่าวว่า พวกเขากลัวว่า ชื่อเสียงทำให้เด็กตกเป็นเป้าของตาลีบัน “สมาชิกตาลีบันในท้องถิ่น โทรศัพท์มาและกล่าวว่า คุณเป็นคนรวยมีฐานะแล้ว จ่ายเงินที่คุณได้รับจากเมสซีมาซะดี ๆ มิเช่นนั้น พวกเราจะจับตัวลูกชายของคุณไป” ชาฟีกา แม่ของเด็กน้อย กล่าวกับเอเอฟพี

เธอกล่าวอีกว่า ไม่ได้นำสิ่งของอะไรติดตัวไปด้วยเลย ซึ่งรวมทั้งเสื้อเมสซีที่มีคุณค่าของเด็กชาย เมื่อพวกเขาต้องออกจากบ้านกลางดึก หลังได้ยินเสียงปืนดังขึ้น

Advertisementครอบครัวของซูร์ตาซา เป็นส่วนหนึ่งของชนกลุ่มน้อยฮาซารา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์ ที่มักตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มตาลีบัน ที่เป็นชาวสุหนี่ พื้นที่ของจังหวัดกาซนี อยู่ภายใต้การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ถูกมองว่ามีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มตาลีบัน

ตาลีบันเริ่มเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในพื้นที่แห่งนี้ ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และพยายามโจมตีอีกในเดือนพฤศจิกายน บีบให้ชาวท้องถิ่นหลายพันคนอพยพหลบหนี พลเรือน, ทหารและกลุ่มหัวรุนแรง เสียชีวิตไปหลายร้อยคน จากความรุนแรงที่ปะทุขึ้น

ฮูมายูน พี่ชายวัย 17 ปีของมูร์ตาซา กล่าวกับสำนักข่าวอีเฟ ว่า พวกเขาไม่สามารถส่งมูร์ตาซาไปโรงเรียนได้เลยเป็นเวลา 2 ปีแล้ว และไม่กล้าปล่อยให้เขาเล่นตามท้องถนนด้วย

“ผมชอบเมสซีมาก” มูตาซา กล่าว เมื่อเอเอฟพีพบเขาในกรุงคาบูล เขาบอกด้วยว่า เขาหวังที่จะพบเมสซีอีกครั้งสักวันหนึ่ง เมื่อผมพบเขาแล้ว ผมจะกล่าวว่า “ซาลาม” และ “คุณสบายดีไหม?” และจะได้เดินลงสนามพร้อมกับเขา และดูเขาเล่นฟุตบอลในสนามอีก”

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง