กวาดล้างแก๊งมาเฟียอิตาลีครั้งใหญ่ทั่วยุโรป

2018-12-06 06:25:31

กวาดล้างแก๊งมาเฟียอิตาลีครั้งใหญ่ทั่วยุโรป

ประชาชน 90 คนถูกจับกุม ในปฏิบัติการกวาดล้างสมาชิกนักเลงมาเฟียแก๊ง "เอ็นแดรงเกตา" แก๊งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดของอิตาลี ทั่วทวีปยุโรป รวมทั้งซูรินาม และอเมริกาใต้ เมื่อวันพุธ

เจ้าหน้าที่ทางการอิตาลีเผยว่า ปฏิบัติการจู่โจมจับกุมมีขึ้นพร้อมกันในอิตาลี เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเบลเเยี่ยม เจ้าหน้าที่เตรียมตั้งข้อหาลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติ ร่วมสมาคมเป็นแก๊งมาเฟีย ฟอกเงิน และฉ้แโกงอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ ยังยึดโคเคนได้มากกว่า 3,000 กิโลกรัมในเนเธอร์แลนด์ประเทศเดียว พร้อมด้วยยาอีอีก 140 กิโลกรัม และเงินสดสกุลเงินยูโร 2 ล้านยูโร

ปฏิบัติการล่าสุดมีขึ้น 1 วันหลังจากเจ้าพ่อมาเฟียแก๊งคอซา นอสตราคนใหม่ นายเซตติโม มินีโอ ถูกจับกุมพร้อมกับลูกน้องในแก๊งอีก 46 คน ในเมืองปาแลร์โม บนเกาะซิซิลี ทางภาคใต้ของอิตาลี

Advertisement
เจ้าหน้าที่อิตาลี กล่าวว่า แก๊งมาเฟียเอ็นแดรงเกตา มีจุดกำเนิดอยู่ที่แคว้นคาลาเบรีย ทางภาคใต้ของอิตาลี แต่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาได้พัฒนากลายเป็นองค์กรอาชญากรรมระหว่างประเทศที่ทรงอิทธิพล

ปฏิบัติการกวาดล้างเมื่อวันพุธ ได้รับความร่วมมือจากยูโรจัสต์ ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุนความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรม ระหว่าง 28 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป หรืออียู.

Advertisement