ตัวแทนมิสเวิลด์ญี่ปุ่นเชื้อสายซามูไร “มังกรตาเดียว”

2018-12-05 11:00:01

ตัวแทนมิสเวิลด์ญี่ปุ่นเชื้อสายซามูไร “มังกรตาเดียว”

คานาโกะ ดาเตะ เทพีสาวงามญี่ปุ่น ที่ได้สิทธิเป็นตัวแทนประเทศ เข้าร่วมการประกวด “มิส เวิลด์ 2018” ที่ประเทศจีน เป็นทายาทสายตรงของตระกูลขุนนางซามูไร ที่เคยปกครองดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17

ขุนนางซามูไร “ดาเตะ มาสะมูเนะ” เจ้าของฉายา มังกรตาเดียว (One-Eyed Dragon) ผู้ก่อตั้งและปกครองดินแดนที่ในปัจจุบันคือเมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นามฉายาตั้งจากเขาสูญเสียดวงตาข้างหนึ่ง จากโรคฝีดาษ ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ซามูไร มาสะมูเนะ เกิดในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักวางแผนยุทธวิธีที่เก่งกาจที่สุดในยุคนั้น และสิ่งหนึ่งที่ผู้คนจดจำเกี่ยวกับตัวเขาคือ ตราสัญลักษณ์พระจันทร์เสี้ยวบนหมวกเหล็ก

Advertisement
มาสะมูเนะเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2179 ขณะที่น.ส.คานาโกะ สืบเชื้อสายโดยตรงจากมาสะมูเนะ 21 ชั่วอายุคน

คานาโกะ นักศึกษาสาววัย 22 ปี ปัจจุบันเรียนกฎหมาย อยู่ปีที่ 4 คณะนิติสาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอะ ในกรุงโตเกียว เธอ สามารถพูดภาษาต่างชาติได้หลายภาษา รวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน และเกาหลี และเคยไปเรียนที่ประเทศจีน งานอดิเรกชอบเต้นรำแบบพื้นเมือง เล่นโคะโตะ (พิณญี่ปุ่น) และยิงธนู

Advertisement
การประกวดสามงาม มิส เวิลด์ 2018 รอบสุดท้าย จะมีขึ้นในคืนวันที่ 8 ธ.ค. ที่ซันหยา ซิตี อารีนา ในเมืองซันหยา บนเกาะไห่หนาน หรือไหหลำ นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน