กลับบ้านได้แล้ว แฝดสยามบังกลาเทศผ่าตัดแยกร่าง

2018-12-05 10:00:01

กลับบ้านได้แล้ว แฝดสยามบังกลาเทศผ่าตัดแยกร่าง

แฝดทารกเพศหญิงชาวบังกลาเทศที่มีร่างกายติดกันตั้งแต่กำเนิด แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว เกือบ 1 ปีครึ่งหลังเข้ารับการผ่าตัดแยกร่างออกจากกัน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งแรกในวงการแพทย์ของประเทศ จากการเปิดเผยของแพทย์เมื่อวันอังคาร (4 พ.ย.)

Advertisementแฝดเพศหญิงอายุ 2 ขวบ โตฟา และตาฮูรา ซึ่งมีอวัยวะร่วมกันที่กระดูกสันหลัง และทวารหนัก เข้ารับการผ่าตัดแยกร่างที่โรงพยาบาลวิทยาลัยการแพทย์ธากา ในกรุงธากา เมืองหลวง เมื่อเดือน ส.ค. 2560 โดยทีมศัลยแพทย์ 24 คน นำโดยนายแพทย์ชาห์นูร์ อิสลาม ใช้เวลาผ่านาน 9 ชั่วโมง ประสบความสำเร็จด้วยดี


นายแพทย์ชาห์นูร์ เผยว่า คู่แฝดออกจากโรงพยาบาลเมื่อคืนวันจันทร์ หลังจากอาการดีขึ้นจากการพักฟื้น เด็กทั้งสองในร่างแยกสามารถเดินได้ และเล่นสนุกสานเหมือนเด็กปกติทั่วไป
Advertisement
โตฟาและตาฮูรา เกิดในครอบครัวเกษตรกรฐานะยากจน ในอำเภอไกบันธา ประมาณ 260 กม. ทางเหนือของกรุงธากา นางชาฮิดา เบกุม ผู้เป็นแม่ของเด็กแฝด เผยว่า เธอไม่เคยคิดว่าลูกแฝดจะสามารถแยกร่าง และใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ตอนแรกเธอหมดหวังเนื่องจากแพทย์ท้องถิ่นบอกว่า บังกลาเทศไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพอที่จะผ่าตัดได้ และการไปผ่าที่ต่างประเทศจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก ซึ่งเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิงสำหรับครอบครัวเธอ

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า แฝดสยามหรือแฝดที่มีร่างกายติดกัน นับว่าเกิดขึ้นได้ยาก และประมาณครึ่งหนึ่งแท้งก่อนคลอด ที่ผ่านมาแฝดสยามบังกลาเทศเกือบทั้งหมด เสียชีวิตตั้งแต่ยังเป็นทารก
Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง