อิหร่านขู่ซ้ำ ปิดอ่าวเปอร์เซีย ขวางส่งน้ำมันตอบโต้สหรัฐ

2018-12-05 07:10:29

อิหร่านขู่ซ้ำ ปิดอ่าวเปอร์เซีย ขวางส่งน้ำมันตอบโต้สหรัฐ

ผู้นำรัฐบาลอิหร่านออกมาประกาศย้ำอีกครั้งว่า อิหร่านจะตัดขาดการส่งน้ำมันดิบทางเรือผ่านอ่าวเปอร์เซีย เพื่อตอบโต้การกดดันของนานาชาติและมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานี ผู้นำรัฐบาลอิหร่าน กล่าวในระหว่างการปราศรัยถ่ายทอดสดทางทีวี ที่จังหวัดเซมนัน เมื่อวันอังคาร ว่า อเมริการู้ดีว่าไม่สามารถขัดขวางการส่งออกน้ำมันของอิหร่านได้ แต่หากอเมริกาพยายามจะทำ ก็จะไม่มีการส่งออกน้ำมันดิบจากอ่าวเปอร์เซีย

นับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1980 อิหร่านกล่าวซ้ำหลายครั้งว่า จะปิดอ่าวเปอร์เซีย เพื่อตอบโต้การกดดันของนานาชาติ แต่อิหร่านไม่เคยทำตามคำขู่ รัฐบาลสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ รวมถึงการปิดล้อมทางการค้า หลังจากถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี พ.ศ. 2558 ที่อิหร่านบรรลุกับกลุ่มชาติมหาอำนาจโลก ในเดือน พ.ค. โดยสหรัฐประกาศจะลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านลงเหลือศูนย์ แต่ยังมีข้อยกเว้นให้ 8 ประเทศพันธมิตรที่ยังซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้

Advertisement
โรว์ฮานีขู่ปิดอ่าวเปอร์เซียครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ในเดือน ก.ค. เมื่อเขาเตือนสหรัฐว่า “ไม่ควรแหย่หางสิงโต” พร้อมกับกล่าวว่าอิหร่านไม่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตร แต่อย่างใด และกล่าวหาสื่อรายงานปัญหาของอิหร่านเลวร้ายเกินความเป็นจริง


Advertisement