ปชป.ลั่น 7 ธ.ค.ไม่ขอเป็นไม้ประดับ "บิ๊กตู่"

2018-12-04 23:40:03

ปชป.ลั่น 7 ธ.ค.ไม่ขอเป็นไม้ประดับ "บิ๊กตู่"

ปชป. ประกาศลั่นไม่ร่วมประชุม 7 ธ.ค.หาก “บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะ เหตุเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเลือกตั้ง มีผลประโยชน์ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)มีหนังสือเชิญ ปชป. เข้าร่วมการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 7 ธ.ค. ว่า หนังสือเชิญของ กกต.ชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป แสดงว่าวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ไม่ได้ร่วมหารือเพื่อจัดทำแผน แต่เป็นกรณีที่คสช. กกต.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ได้จัดทำแผนและขั้นตอนดำเนินการทางการเมืองสู่การเลือกตั้งแล้ว เพียงแต่เชิญพรรคการเมืองไปเป็นไม้ประดับร่วมฟังด้วยเท่านั้น

นายธนากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ปัจจุบันมีบางพรรคใช้ชื่อนโยบายรัฐบาลเป็นชื่อพรรคการเมือง โดยประชาชนเข้าใจว่าเป็นพรรคการเมืองที่รัฐบาลอยู่เบื้องหลัง มีการกล่าวอ้างถึงนโยบายที่จะดำเนินการต่อ โดยที่รัฐบาลไม่ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง มีพฤติกรรมหลายเรื่องแสดงว่า คสช.กำลังเปลี่ยนสถานะเป็นพรรคการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจหลังการเลือกตั้งปีหน้า และแน่นอน ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.มีหลายสถานะคือ เป็นหัวหน้า คสช. เป็นนายก และ เป็นว่าที่ผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากเหตุผลทั้งหมดจึงขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ที่จะนั่งเป็นประธานการประชุมวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ซึ่งหากพล.อ.ประยุทธ์ยังนั่งเป็นประธานต่อไป พรรคจะไม่เข้าร่วมประชุม เพราะเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเลือกตั้งและมีผลประโยชน์ทับซ้อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง