นายกฯเผยเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีสำคัญ

2018-12-04 20:05:28

นายกฯเผยเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีสำคัญ

นายกฯ เผยเลือกตั้งก่อนมีพระราชพิธีสำคัญ ขอทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงพระราชพิธีสำคัญที่นายกรัฐมนตรีระบุกำลังจะมีขึ้น ว่า  งานสำคัญของประเทศชาติเรานั้น วันนี้เรามีสถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  รัฐบาลทำงานมากันตลอด ช่วงเวลาที่ผ่านมา ประชาชนอยู่ในช่วงการเปลี่ยนรัชกาล  ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงราชย์แล้ว ขณะนี้เหลือเพียงการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมี 2 ช่วง โดยช่วงแรกเป็นการทำงานของรัฐบาลในการเตรียมงานเข้าสู่พระราชพิธีซึ่งกำหนดการนั้น รัฐบาลจะต้องรอให้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา รัฐบาลกำหนดเองไม่ได้ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องดูว่าจะทำอย่างไรในการเดินหน้าประเทศ การจัดการเลือกตั้งให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพิจารณาเอง ตนคิดว่ายังเหมือนเดิม ทั้งหมดเราต้องเข้าใจว่ามีอีกหลายกลไก นายกรัฐมนตรีคนเดียวสั่งการทุกอย่างไม่ได้ บางอย่างไม่ควรจะสั่งหรือเข้าไปยุ่ง แม้จะมีอำนาจก็ตาม แต่ไม่ควรไปยุ่ง ถ้ายุ่งไปเสียทั้งหมด นายกฯก็ตายคนเดียว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ช่วงที่ 2 คือการที่รัฐบาลต้องเตรียมน้ำจากแหล่งน้ำที่สำคัญของประเทศ รวมถึงดินและสิ่งต่างๆที่นำมาจากแต่ละจังหวัด ซึ่งเป็นไปตามจารีตประเพณี ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยมีพระราชพิธีที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ซึ่งสำนักพระราชวังเผยแพร่จะหมายกำหนดการหลังจากมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา ซึ่งพระราชพิธีเหล่านั้นจะใช้เวลาหลายวัน ขณะที่ขั้นตอนการเตรียมการดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพราะเรื่องนี้คือความสงบร่มเย็นของประเทศไทย  เมื่อถามว่าเริ่มเตรียมการในส่วนนี้แล้วหรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า  ต้องรอห้วงเวลาที่จะทรงโปรดเกล้าฯลงมาก่อน ก็คิดว่าคงไม่นาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงนี้รัฐบาลจะต้องจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไร ถ้าเวลามันเกิดพอดีกัน จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย แล้วจะช่วยกันได้หรือไม่ เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่พูดๆ ยังไงก็ต้องเลือกตั้งก่อนอยู่แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง