กำหนดพิธีศพแบบรัฐพิธีของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช

2018-12-04 09:20:34

กำหนดพิธีศพแบบรัฐพิธีของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เข้าแสดงความเคารพศพของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ในอาคารรัฐสภาเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยทรัมป์จะร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของบุชในวันอังคาร ที่แบลร์ เฮ้าส์ หรือคฤหาสน์แบลร์ (Blair House) ซึ่งใช้เป็นที่พำนักรับรองอาคันตุกะตรงข้ามถนนจากทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีทรัมป์, บารัค โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บิล คลินตัน และจิมมี คาร์เตอร์ ทั้งหมดคาดว่าจะเข้าร่วมพิธีศพประธานาธิบดีคนที่ 41 ในวันพุธที่มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตันด้วย จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการเตรียมงานด้านพิธีศพ เช่นเดียวกับ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งทั้งในปัจจุบันและอดีตทุกคน ก็จะเข้าร่วมพิธีด้วย ยกเว้นโรซาลีน คาร์เตอร์

สำหรับกำหนดการพิธีศพของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ซึ่งถึงแก่อสัญกรรม รวมอายุได้ 94 ปีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากวันจันทร์ถึงวันพุธ เริ่มต้นด้วยการตั้งศพไว้อาลัยในอาคารรัฐสภา ส่วนในวันพุธ จะจัดพิธีรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีคนที่ 41 ผู้ล่วงลับ แบบรัฐพิธีที่มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตัน เมื่อเสร็จพิธีที่มหาวิหาร ศพของเขาจะถูกนำกลับไปยังรัฐเทกซัส และวันพฤหัสบดี ก็จะมีการจัดพิธีศพแบบรัฐพิธีเป็นครั้งที่ 2 ในรัฐเทกซัส จนถึงเย็นวันพฤหัสบดี ร่างไร้วิญญาณของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ก็จะถูกบรรจุลงในหลุมศพที่ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ประธานาธิบดีจอร์จ บุช เป็นเสร็จพิธี

Advertisement