สหรัฐเริ่มต้นไว้อาลัยจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ในพิธีศพแบบรัฐพิธี

2018-12-04 07:25:33

สหรัฐเริ่มต้นไว้อาลัยจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ในพิธีศพแบบรัฐพิธี

ศพของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลบู.บุช ถูกทหารกองเกียรติยศ นำขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน จากรัฐเทกซัส ไปตั้งประกอบพิธีที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน โดยมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก เริ่มต้นพิธีไว้อาลัย 4 วัน

ทหารกองเกียรติยศของสหรัฐ ช่วยกันเคลื่อนโลงศพที่คลุมด้วยธงชาติของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดี แอร์ ฟอร์ซ วัน ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนปัจจุบัน ส่งมารับ ที่ฐานทัพอากาศของกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติในรัฐเทกซัส เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม ตามเวลาในสหรัฐ เพื่อเดินทางครั้งสุดท้ายไปตั้งประกอบพิธีแบบรัฐพิธี ที่อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มต้นการไว้อาลัย 4 วัน มีการยิงปืนใหญ่สลุต ขณะนำโลงศพขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ซึ่งเรียกชื่อเที่ยวบินพิเศษนี้ว่า “Special Air Mission 41” เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีคนที่ 41 ของประเทศ

เมื่อเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ร่อนลงจอดที่ฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส นอกกรุงวอชิงตัน ทหารกองเกียรติยศ ก็ทำพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ นำขึ้นขบวนรถมายังอาคารรัฐสภา และเมื่อโลงศพเคลื่อนเข้าสู่อาคารรัฐสภา สมาชิกของคณะรัฐมนตรีบุช, สมาชิกรัฐสภา, คณะผู้พิพากษาศาลสูง รวมทั้งสมาชิกในครอบครัว ต่างวางมือไว้บนหน้าอก เพื่อแสดงความไว้อาลัยและเคารพต่อประธานาธิบดีคนที่ 41

Advertisement
จอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นบุตรชายของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช พร้อมครอบครัว, เพื่อนสนิทและบรรดาบุคคลใกล้ชิด เดินทางร่วมพิธีด้วย และที่จะขาดไม่ได้ มีเจ้า “ซัลลี” สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีเหลือง ที่ทำงานรับใช้ ประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ ซึ่งเมื่อคืนวันอาทิตย์นอนเฝ้าโลงศพของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ทั้งคืน เดินทางติดตามมารับใช้เจ้านายเป็นครั้งสุดท้ายในกรุงวอชิงตันด้วย ก่อนจากกันชั่วนิจนิรันดร์

ทั้งนี้ ศพของอดีตผู้นำสหรัฐ จะตั้งไว้ที่อาคารรัฐสภาจากวันจันทร์ถึงวันพุธ เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความอาลัย จากนั้นก็มีกำหนดประกอบพิธีแบบรัฐพิธีที่มหาวิหารแห่งชาติ

Advertisement
บุช ซีเนียร์ อายุได้ 94 ปี ถึงแก่อสัญกรรมที่บ้านพักในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เพียง 7 เดือนหลังจากบาร์บารา บุช ภรรยา ถึงแก่กรรม หลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพที่จัดขึ้นแบบรัฐพิธีในกรุงวอชิงตันแล้ว ศพจะถูกนำไปประกอบพิธีฝังในเมืองฮิวสตันในวันพฤหัสบดี ที่หลุมศพห้องสมุดประธานาธิบดีบุช ในคอลเลจ สเตชั่น รัฐเทกซัส เคียงข้างกับหลุมศพบาร์บารา ภรรยาสุดที่รักตลอดไป