อดีต กรธ.โบ้ย กกต.สมัคร ส.ว.หงอย

2018-12-03 17:05:45

อดีต กรธ.โบ้ย กกต.สมัคร ส.ว.หงอย

Advertisement

อดีต กรธ.ติงสำนักงาน กกต.ไม่ประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจน ส่งผลสมัคร ส.ว.หงอย เตือน คสช.จิ้ม 50 คน ให้สมสัดส่วนอย่าล็อกองค์กรส่งเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การสมัครรับเลือกเป็น 50 ส.ว. จาก 10 กลุ่มวิชาชีพ ที่มีเพียง 7,210 คน ต่ำกว่าเป้าที่ กกต.วางไว้ถึงร้อยละ 88 ว่า สาเหตุน่าจะเกิดมาจาก 1.กระแสข่าวย้ายพรรค พลังดูด ส.ส.กลบข่าว การรับสมัคร ส.ว.ไปหมด 2.กกต.ไม่ได้โปรโมทเรื่อง ส.ว.อย่างต่อเนื่อง ในสื่อทุกช่องทางทั้ง ทีวี หนังสือพิมพพ์ อย่างเพียงพอ จึงทำให้คนไม่รับรู้ข้อมูลอย่างที่ควร และ 3. ส.ว.กลุ่มอาชีพตามบทเฉพาะกาล ที่ให้เลือกแต่ละระดับจนเหลือ 200 คน แล้วให้ คสช.เลือกเหลือ 50 คนนั้น อาจเป็นการไม่จูงใจผู้สมัคร เพราะเกรงว่า สุดท้ายแล้ว คสช.จะไม่เลือก สิ่งที่ควรตั้งข้อสังเกตคือ ยอดผู้มาสมัครแบบอิสระด้วยตนเองนั้น เยอะกว่า ผู้สมัครแบบองค์กรส่ง สะท้อนหลักคิดที่ กรธ.เขียนให้มีการสมัครแบบอิสระเพียงอย่างเดียวนั้นดีอยู่แล้ว ก่อนที่ สนช.จะมาแก้ให้บทเฉพาะกาลสามารถสมัครได้ 2 แบบคือ อิสระและองค์กรส่ง ซึ่งขอให้จับตาในกลุ่มกรสิกรรม จะเห็นว่า มีผู้มาสมัครเยอะ ก็สะท้อนว่ามีปัญหาเยอะ ประชาชนในกลุ่มอาชีพนั้นต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง

"จะตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะ กกต.เพิ่งเข้ารับหน้าที่เพียงไม่นานจึงส่งผลให้มีผู้มาสมัครส.ว.น้อยคงไม่ได้ เพราะสำนักงาน กกต. ฝ่ายประจำนั้น ไม่ประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจนต่อเนื่อง จึงทำให้มีผู้มาสมัครน้อย ส่วนจะส่งผลต่อการยอมรับผลการเลือก 50 ส.ว.หรือไม่นั้น ไม่น่ามีปัญหา เมื่อเหลือ 200 คนสุดท้าย คสช. ควรคัดเลือกให้เหมาะสมตามสัดส่วน ให้มีสัก 5 คนจาก 10 กลุ่ม คำนึงถึงที่มาในแต่ภาคทั่วประเทศไทย เพศก็ควรคละกันชายหญิง ที่สำคัญคือ ควรคัดเลือกจากวิธีสมัครแบบอิสระให้มากกว่าวิธีการสมัครจากองค์กรรับรอง ตามยอดที่มีผู้มาสมัครแบบอิสระมากกว่า" อดีต กรธ.กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง