สตช. เปิดศูนย์ฯ ดูแลเลือกตั้ง ส.ว.

2018-12-03 15:20:58

สตช. เปิดศูนย์ฯ ดูแลเลือกตั้ง ส.ว.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งเพื่อดูแลการเลือกตั้งวุฒิสภาในช่วงเดือน ธ.ค.นี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศลต.ตร. ในภาระกิจการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.  พร้อมกล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ว.ช่วงเดือน ธ.ค.นี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการร้องขอในการสนับสนุนจากคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในวันรับสมัครตลอดจนวันเลือกตั้ง ส.ว.ในทุกระดับ

สำหรับภารกิจของตำรวจได้แก่ การจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยฯ เป็นเวลา 30 วัน ,จัดให้มีตำรวจรักษาความปลอดภัยประจำสถานที่เลือกตั้งอย่างน้อย 4 ต่อหนึ่งสถานที่ ,จัดกำลังตำรวจในการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร,จัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำ กกต. แต่ละจังหวัดจำนวน 129 ชุด และสนับสนุนภารกิจอื่นที่ กกต.ร้องขอ เช่น รักษาความปลอดภัยสถานที่พิมพ์บัตร และการดูแลขนส่งบัตร

Advertisement
ด้านประเด็นของการข่าว เบื้องต้นตรวจสอบอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 3 กระบอกในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดถึงที่มาและความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ว. หรือไม่

ส่วนในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 พบมีอุปสรรคด้านการคมนาคม ส่วนพื้นที่อื่นๆ รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้ยังไม่พบการข่าวเกี่ยวข้องกับความมั่นคง นอกจากนี้ กกต. ยังได้เน้นย้ำให้ข้าราชการตำรวจเฝ้าระวังการซื้อสิทธิขายเสียง รวมทั้งให้ตำรวจทุกนายเป็นกลาง หากพบการกระทำความผิดจะมีโทษความผิดทั้งวินัยและอาญา

Advertisement