นวัตกรรมปลูกถ่ายใบหน้า ท้าทายความอัปลักษณ์

2018-12-03 10:05:16

นวัตกรรมปลูกถ่ายใบหน้า ท้าทายความอัปลักษณ์

เกือบ 11 เดือนหลังจาก คาเมรอน อันเดอร์วูด เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้า ตอนนี้หนุ่มวัย 26 ปีชาวอเมริกันได้เผยโฉมหน้าใหม่ให้ชาวโลกได้เห็น

อันเดอร์วูด ชาวเมืองยูบา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากความพยายามฆ่าตัวตาย ด้วยการใช้ปืนพลังแรงสูงยิงใบหน้าตนเอง เมื่อเดือน มิ.ย. 2559 แรงกระสุนทำให้ขากรรไกรล่างพังกระจุยทั้งแถบ รวมทั้งจมูก ฟันทั้งปากเหลือซี่เดียว เพดานปากและใบหน้าส่วนบนเสียหายด้วย

บาดแผลฉกรรจ์ขนาดนี้ แต่อันเดอร์วูดกลับรอดตายเหมือนปาฏิหาริย์ พ่อและแม่นำอันเดอร์วูดขึ้นเครื่องบินเดินทางข้ามประเทศไปยังฝั่งตะวันออก เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้า ที่ศูนย์การแพทย์แลงกอน มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ในเขตแมนฮัตตัน โดยคณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดย ดร.เอดูอาร์โด ดี. โรดริเกซ ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมพลาสติกเพื่อเสริมสร้างอวัยวะขึ้นใหม่

Advertisement
การผ่าตัดเพื่อรื้อฟื้นใบหน้าของอันเดอร์วูด มีขึ้นในเดือน ม.ค.ปีนี้ โดยทีมแพทย์พยาบาลกว่า 100 คน ใช้เวลาในการผ่าศัลยกรรมตกแต่ง 25 ชั่วโมง และทีมแพทย์เพิ่งจะเปิดเผยอาการ และโฉมหน้าล่าสุดของอันเดอร์วูดในสัปดาห์นี้

การผ่าตัดมีขึ้นเพียงแค่ 18 เดือน หลังอันเดอร์วูดพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งศูนย์การแพทย์แลงกอนเผยว่า นับเป็นระยะเวลาที่สั้นที่สุด ตั้งแต่บาดเจ็บจนถึงการผ่าตัด ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

Advertisement
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก นับตั้งแต่มีการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกในปี พ.ศ. 2548 จนถึงขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ผ่าสำเร็จไปแล้วกว่า 40 ราย

อันเดอร์วูดออกจากโรงพยาบาลช่วงกลางเดือน ก.พ. แต่ตอนแรกยังต้องพักอยู่ในนครนิวยอร์ก เพื่อการฟื้นฟูบำบัด ซึ่งรวมถึงการหัดพูดใหม่ และการรักษากระดูก พอปลายเดือน มี.ค. เขาเดินทางกลับบ้านที่แคลิฟอร์เนีย แต่ก็ยังต้องเดินทางไปนิวยอร์กทุกเดือน เพื่อให้แพทย์ตรวจติดตามอาการ

อันเดอร์วูดจะต้องรับประทานยาป้องกันการต่อต้านอวัยวะใหม่ไปตลอดชีวิต แต่ล่าสุดร่างกายเขาตอบสนองต่ออวัยวะที่ปลูกถ่ายได้ดี

Advertisement