รัฐบาลญี่ปุ่นแจกบ้านฟรีให้ประชาชน 8 ล้านหลัง

2018-12-03 05:50:09

รัฐบาลญี่ปุ่นแจกบ้านฟรีให้ประชาชน 8 ล้านหลัง

Advertisement

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังดำเนินโครงการ เพื่อลดจำนวนบ้านร้างไร้คนอยู่อาศัยทั่วประเทศ ด้วยการเสนอขายบ้านเหล่านี้ ในราคาถูกเหมือนให้เปล่า หรืออาจจะให้ฟรี ๆ โดยไม่คิดเงิน จากการรายงานในนิตยสารอินไซเดอร์

จากข้อมูลในรายงานของทางการในปี พ.ศ. 2556 มีบ้านร้างถูกละทิ้งประมาณ 8 ล้านหลังทั่วญี่ปุ่น สาเหตุหลักของการละทิ้ง ปล่อยให้บ้านเรือนอยู่อาศัยเหล่านี้ว่างเปล่านานหลายปีคือ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และแนวโน้มประชากรสูงอายุ แต่ความเชื่อในสิ่งลึกลับเกี่ยวกับบ้านเก่าแก่ บ้านที่เคยมีคนตายโหง หรือตายผิดธรรมชาติ ซึ่งเชื่อกันว่ามีอาถรรพ์วิญญาณหลอน หรือเป็นอัปมงคล มีส่วนทำให้บ้านหลังนั้นขายยาก

นอกจากการประกาศแจกบ้านฟรีแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นยังจะเสนอเงินทุนเพื่อการซ่อมแซมปรับปรุงบ้าน ในกรณีที่บ้านร้างที่แจกอยู่ในสภาพทรุดโทรม
รายงานในหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาอังกฤษ เจแปน ไทม์ส ของญี่ปุ่น ระบุว่า ปัจจุบันประมาณ 70 % ของประชาชนในเมืองหลวงกรุงโตเกียว อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ส่วนบ้านร้างเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ตามท้องถิ่นชนบท แต่ก็มีไม่น้อยที่อยู่แถบชานเมืองใหญ่ ทำให้กลายเป็นทางเลือกที่มีโอกาสสูง สำหรับผู้ที่เบื่อหน่ายการใช้ชีวิตในชุมชนเมืองที่แออัด

รายงานของสถาบันวิจัยโนมูระ หรือเอ็นอาร์ไอ ทำนายว่า จำนวนบ้านร้างทั่วญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นเป็น 21.7 ล้านหลัง ภายในปี พ.ศ. 2576 เกือบ 1 ใน 3 ของบ้านเรือนทั่วประเทศนายวาทารุ ซากะกิบาระ ที่ปรึกษาอาวุโสของเอ็นอาร์ไอ กล่าวว่า หากแนวโน้มปัจจุบันยังดำเนินต่อไป ในอนาคตทางการญี่ปุ่นอาจต้องจำกัดการก่อสร้างใหม่ ซึ่งนั่นจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ