“ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง” ก่อจลาจลในปารีส ฌองเซลิเซ่เป็นทะเลเพลิง

2018-12-02 07:45:43

“ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง” ก่อจลาจลในปารีส ฌองเซลิเซ่เป็นทะเลเพลิง

Advertisement

ม็อบ “เสื้อกั๊กเหลือง” ก่อหวอดประท้วงเผาทำลายรถยนต์และอาคารหลายหลัง จนทำให้กรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส กลายเป็นทะเลเพลิง ไฟลุกโซนเป็นสีส้มทั่วถนนฌอง เซลิเซ่

ตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสระดมกำลังปะทะกับผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ในย่านใจกลางกรุงปารีส โดยเฉพาะถนนฌอง เซลิเซ่ ย่านธุรกิจกลางเมืองหลวง และส่วนหนึ่งก็ยังคงปักหลักอยู่ใกล้กับ ประตูชัย “อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล” เมื่อวันเสาร์ ระหว่างการก่อหวอดประท้วงทั่วประเทศ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ 3 เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และภาวะค่าครองชีพสูง ซึ่งเป็นการประท้วงหนึ่งในสิ่งท้าทายร้ายแรงสุดต่อความเป็นผู้นำประเทศของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

ในกรุงปารีส ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงเกือบ 300 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 110 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 17 นาย จากผู้ประท้วงขว้างพลุไฟใส่ตำรวจปราบจลาจล และไฟเผาไหม้รถยนต์หลายคัน ไฟลุกท่วม นอกจากนั้นผู้ประท้วงบางส่วนยังทุบทำลายกระจกโชว์สินค้าด้านหน้าร้านค้าหลายแห่ง ในบางพื้นที่ของปารีส กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าตระเวนทำลายทรัพย์สินสิ่งของอาคารร้านค้าอย่างเสรี โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ขัดขวาง
เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตา, ระเบิดควัน และฉีดน้ำแรงดันสูง บนถนนฌอง เซลิเซ่ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงปิดหน้า ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ และจุดไฟเผาอาคารหลายหลังด้วย นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ผู้ประท้วงขโมยปืนไรเฟิลจู่โจมไปจากรถตู้ตำรวจ แม้ว่าจะไม่มีความชัดเจนว่า ปืนบรรจุกระสุนอยู่ด้วยหรือไม่

ประธานาธิบดีมาครง ที่กำลังอยู่ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงอาร์เจนตินา เข้าร่วมกาประชุมสุดยอดกลุ่ม จี20 กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อว่า เขาจะประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดการกับวิกฤติ ทันทีที่เขาเดินทางกลับถึงฝรั่งเศสในวันอาทิตย์