“ศรีธัญญา” ชวนแบ่งปันความสุขเพื่อผู้ป่วยจิตเวช

2018-12-01 21:25:22

“ศรีธัญญา” ชวนแบ่งปันความสุขเพื่อผู้ป่วยจิตเวช

Advertisement

มูลนิธิ รพ.ศรีธัญญา ชวนแบ่งปัน ความสุข เพื่อผู้ป่วยจิตเวช “ความสุขทางใจมอบให้กันได้”

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.รพ.ศรีธัญญา กล่าวภายหลังเปิดงาน “ความสุขทางใจมอบให้กันได้” ณ สยามสแควร์วัน กทม. ว่า ปัจจุบัน มีผู้ป่วยมารับบริการด้านจิตเวชทั่วประเทศ มากกว่า 2.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ เข้ารับบริการจากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตทั่วประเทศ จำนวน 322,072 คน จากรายงานผู้ป่วยมารับบริการด้านจิตเวช ระบบศูนย์กลางการให้บริการผู้ป่วยจิตเวชของประเทศไทย กรมสุขภาพจิต ประจำปี 2560 ส่วนใหญ่ เป็นผู้ป่วยโรคจิตเภท ที่มีความคิด การรับรู้ อารมณ์และพฤติกรรมที่ผิดปกติ มีความคิดไม่ต่อเนื่อง ประสาทหลอน หลงผิด หวาดระแวง ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ แยกตัวจากสังคม ไม่ค่อยดูแลตนเอง เหมือนหลุดไปจากความเป็นจริง


นพ.ศิริศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังมีผู้ป่วยจิตเวชที่ด้อยโอกาสทางสังคม เช่น ผู้ป่วยยากไร้ถูกทอดทิ้ง ผู้ป่วยที่ไม่สามารถสืบค้นประวัติหรือหลักฐานการระบุตัวตน ทำให้ไม่สามารถได้รับสิทธิ์ในการการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้จากหน่วยงานอื่น ที่จำเป็นต้องได้รับบริการทางการแพทย์ในการดูแลรักษาและฟื้นฟูอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์สากล ตลอดจนได้รับการส่งเสริมวิชาชีพให้สามารถเลี้ยงตนเองได้เช่นเดียวกับคนปกติทั่วไป อย่างมีคุณค่าและมีศักดิ์ศรีในสังคม มูลนิธิด้านจิตเวชจึงเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่จะมีส่วนช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชที่ด้อยโอกาสทางสังคมเหล่านี้ได้ อาทิ มูลนิธิ รพ.ศรีธัญญา ที่ให้บริการผู้ป่วยจิตเวชมากกว่า 139,553 คนต่อปี และให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่ด้อยโอกาสทางสังคม ปีละ มากกว่า 1,597 คน ค่าใช้จ่าย รวมแล้วประมาณ 13 ล้านบาท


ด้าน นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ ประธานจัดหาทุนมูลนิธิ รพ.ศรีธัญญา กล่าวว่า เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้านจิตเวชที่ด้อยโอกาสทางสังคมเหล่านี้ จึงจำเป็นต้องจัดหาทุนทรัพย์มาสนับสนุน ในการดำเนินงาน มูลนิธิจึงได้จัดโครงการ “ความสุขทางใจมอบให้กันได้” เพื่อเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเผยแพร่วัตถุประสงค์ของมูลนิธิ และขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งงานในวันนี้ มีกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งแฟชั่นโชว์การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ลายใหม่ของมูลนิธิ ออกแบบ โดย ม.ล.จิราธร จิรประวัติ มินิคอนเสิร์ตจากน้องๆ วง BNK48 การประมูลเสื้อจากศิลปินดารา อาทิ บอย ปกรณ์ , รถเมล์ คะนึงนิจ ,ออม สุชาร์ และ นิชคุณ หรเวชกุล การแสดงของวงซิมโฟนีออเคสตร้า การเสวนา “การแบ่งปันความสุข” นิทรรศการและ สันทนาการต่างๆ ซึ่งขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคสมทบทุนกันได้ภายในงาน หรือที่มูลนิธิ รพ.ศรีธัญญา แอพพลิเคชั่นของทุกธนาคาร เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 0-2528-7800 ต่อ 57136


แท็กที่เกี่ยวข้อง