ธรรมะเปลี่ยนชีวิต “ตุ๊ก ดวงตา” รับเคยแค้นใจมาก จนอยากฆ่าคนตาย (คลิป)

2018-11-25 11:50:09

ธรรมะเปลี่ยนชีวิต “ตุ๊ก ดวงตา” รับเคยแค้นใจมาก จนอยากฆ่าคนตาย (คลิป)

นักแสดงสาวรุ่นลายครามที่ใช้ความสามารถอันเก่งกาจ ผสมผสานกับประสบการณ์ที่โชกโชนจนโลดแล่นอยู่ในวงการมาอย่างยาวนาน สำหรับ "ตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี" ซึ่งเธอผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมายในชีวิต ล่าสุด คุณตุ๊กได้เปิดใจถึงความลับที่เคยซ่อนไว้จนมิดชิดในด้านมืดสนิทที่เป็นมา จนวันนี้ได้ปรับใจ ปรับกาย ห่างหายจากโทสะนั้นๆ เธอทำได้อย่างไร อะไรทำให้เธอเปลี่ยนแปลงตัวเอง ...บทบาทที่ได้คือแม่หวงลูกชาย ชีวิตจริงเป็นยังไงเอ่ย ?

Advertisementตุ๊ก :
เพราะเรามีลูกชายมั้งเขาจะจำภาพเราได้ว่าตอนที่ลูกเด็กเด็กเราก็หวงลูกเรามากเลย ก็มันมีกันแค่สองคนในชีวิตเราก็เลิกกับพ่อเขาไปเราก็อยู่กันมาแค่สองคนไม่ให้ห่วงลูกจะให้หวงหมาที่ไหนล่ะ เพราะเรารักเค้ามากแล้วมีความรู้สึกว่ายึดติดกับเขาไปไหนไม่ได้ต้องอยู่กับแม่ตลอด แต่พอโตขึ้นเริ่มติดเพื่อนเริ่มติดผู้หญิง

แล้วลูกชายมีแบบพาผู้หญิงมาบ้านบ้างไหม ?
ตุ๊ก : ในทีวีหรอ น้อยกว่าในชีวิตจริง ก็ตอนนั้นเตอร์ยังอยู่ชั้นมัธยม วันที่จะต้องไปโรงเรียนก็ไม่ไปเราก็เปิดประตูแล้วเจอผู้หญิงนุ่งกางเกงขาสั้นเสมอจิ๋มอยู่บนเตียงนอนลูกชายเรา เราก็เลยบอกว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอนหรอ นี่แม่ผู้ชายเดินเข้ามายังไม่สวัสดีอีก แล้วที่เขาไม่สวัสดีเพราะเราเปิดประตูเข้าไปเขาก็ช็อกอยู่ก็เลยไม่ได้ไหว้ เราก็เลยใส่ไปเลยพ่อแม่ไม่สั่งสอนหรอพ่อแม่เป็นใครทำไมถึงไม่รู้จักไหว้แม่เพื่อน เข้ามาแบบนี้ทำไมไม่รู้จักไหว้เป็นเด็กนักเรียนยังไงใส่กางเกงขาสั้นขนาดนี้แล้วมาอยู่บนเตียงผู้ชายเนี่ยอะไร มันคืออะไร ตอนนั้นเขาก็ทำอะไรไม่ถูกสั่นไปหมด แต่แม่พอระเบิดลงปุ๊บก็จบ

Advertisement


แล้วผู้หญิงคนนั้นหายไปจากลูกแม่ไหม ?
ตุ๊ก : หายไปสิใครจะกล้าหรือว่ามันอาจจะแอบไปเจอกันข้างนอกเราก็ไม่รู้นะแต่ ณ บัดนั้นเขาก็ไม่เคยมาเหยียบบ้านกูอีกเลย จริงๆ เราเป็นคนอาละวาดแบบนี้เวลาผู้หญิงโทร.มาเรารับสายเมื่อก่อนยังไม่มีโทรศัพท์มือถือเค้าก็บอกว่าขอพูดกับพัตเตอร์หน่อยเราก็บอกได้แป๊บนึงนะลูก แล้วเราก็แกล้งเรียกลูก เตอร์ครับบีโทร.มาลูก บีคนที่สวยสวยที่แม่เจอวันนั้นใช่ไหมแต่ในสายคือเอ เสร็จแล้วห่วงลูกลูกหนีเที่ยวเราก็ล็อกห้องจากข้างนอกอยู่ไปในห้องไม่ต้องไปไหนเช้าก็ค่อยมาเปิดให้ไปโรงเรียน

แล้วแบบนี้มีทะเลาะกันบ้างไหม ?

Advertisementตุ๊ก : ตอนเด็กเด็กมันก็ไม่กล้าหรอก แต่พอโตขึ้นมามีความเป็นตัวเองขึ้นมาแล้วก็ทะเลาะกันแหละเป็นแม่ลูกที่ทะเลาะกันเยอะ รักกันเยอะ เสียน้ำตากันเยอะมากแล้วลูกสะใภ้คนนี้ ?
ตุ๊ก : ตอนนี้มีเพราะเขาแก่แล้วอย่าไปยุ่งกับเขาเลย ลูกสะใภ้คนนี้เขาเข้ามาตอนที่เราดาวน์ลง แต่ก็ไม่ทั้งหมด บังเอิญเขาเข้ามาในจังหวะที่เราขี้เกียจยุ่งแล้ว เตอร์เค้าก็โตแล้ว ตอนนี้อายุ 40-41 แล้ว เรามีความรู้สึกว่าเค้าคิดได้เองแล้วแหละเราไม่ต้องไปยุ่งวุ่นวายกับเขา แต่ถ้าเราเห็นอะไรที่ไม่ดีเราถึงจะเข้าไปยุ่ง ส่วนเรื่องหลานยังไม่มีเค้าอยู่กันมาเป็น 10 ปีก็ไม่มีนะ แต่ก็ไม่อยากมีกลัวไปรักไปหลงหลาน จริงๆ ลึกๆ แล้วเป็นคนดี เป็นคนตรงๆ จะอ้อมไปทำไมเสียเวลา

Advertisementเรื่องนี้เกี่ยวกับไฝไหม ?
ตุ๊ก : ไฝอันนี้เค้าบอกว่าเป็นไฝอาภัพคู่ แต่เป็นไฝมีชื่อเสียง ถ้าอยู่ในวงการนี้มีชื่อเสียง แต่ถ้าอยากจะมีสามีหรือมีคู่ที่ดีจะต้องเอาไฝออก เราก็มานั่งคิดแล้วว่ามีเงินแต่ไม่มีผัวหรือมีผัวแต่ไม่มีเงินอันไหนมันดีกว่ากัน แล้วเราก็เลือกมีเงินแต่ไม่มีผัวก็เลยไม่ได้เอาไฝออกเรื่องความรักของแม่มันแซ่บมาก แล้ววันนี้มาบอกว่าไม่ให้ถามเรื่องความรัก ?
ตุ๊ก :
เราก็มีประสบการณ์มาเยอะ แต่มันเป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้วอย่าไปพูดถึงมันเลยพูดแล้วเดี๋ยวของขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าเลยตั้งแต่ชีวิตตัวเองเริ่มนิ่งๆ เรื่องความรักก็หมดไปจากชีวิตเลยแล้วเชื่อไหมมันก็ไม่มีใครเข้ามาด้วยแต่เราก็มีความรู้สึกว่ามันก็ถูกต้องแล้วอายุ 64 ปีใครจะมาจีบ ยอมรับเลยก่อนหน้านี้ตอนที่อายุประมาณ 40, 50 ปียังมีเด็กมาจีบแต่ตอนนี้ไม่มีแล้วเพราะว่าเราไม่ได้สนใจเราไม่ได้ใช้ตาไปมองใครเลยเห็นผู้ชายมาแก้ผ้าตรงหน้าฉันก็ไม่ขนลุก เพราะมองว่ามันคืออวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย

Advertisementขอถามนิสัยเหวี่ยงวีนของแม่หน่อยเมื่อก่อนเป็นยังไงบ้าง ?
ตุ๊ก : เป็นเยอะเป็นคนขี้หงุดหงิดและอีกอย่างเป็นคนที่เวลาพูดแล้วเสียงดังพูดเบาๆ ไม่เป็น ตาก็โตแล้วเวลาพูดอะไรก็ไปหมดทั้งมือไม้ลูกกระตามันไปหมด บวกกับบทบาทที่เราได้รับคนก็เลยคิดว่าฉันจะเป็นเหมือนในทีวี จริงๆ แล้วไม่ใช่ คือถ้าไม่ได้ทำผิดเราก็จะไม่วีน เราจะวีนต่อเมื่อบอกแล้วสั่งแล้วเตือนแล้ว แล้วยังทำอยู่ อันนั้นโดนแน่ๆ ส่วนดีกรีความโกรธขึ้นอยู่กับความผิดแล้วกับดาราเคยวีนใส่ไหม ?
ตุ๊ก : เคยสิ คือเล่นละครเราต้องเล่นด้วยกันไม่ใช่เล่นคนเดียว มีนักแสดงบางคนบอกว่าเค้าดีไซน์มาจากบ้านแล้วเค้าจะเล่นแบบนี้แบบนี้ แล้วยูจะมาดีไซน์ได้ยังไง จะรู้ได้ยังไงว่าคนที่เล่นด้วยเขาจะรับ-ส่งมายังไง เขาบอกไม่รู้เขาจะเล่นแบบนี้เขาดีไซน์มาแล้ว กูก็ไม่เล่นกับมึง เรื่องนี้เกิดนานละ เป็นดาราผู้หญิง แต่ตอนนั้นเราดังกว่าแล้วที่แม่บอกว่าเคยโมโหถึงขั้นอยากฆ่าคนจริงไหม ?
ตุ๊ก : จริงๆ มันเป็นคนที่โกงเงินเราไป จริงๆ ก็เป็นผู้ชายคนหนึ่งในชีวิต แล้วลับหลังเรามันก็แอบไปมีคนอื่น

แล้วแม่ทำยังไงเมื่อเกิดความรู้สึกแบบนี้ ?
ตุ๊ก :
มันก็อยากนะ ปืนก็มี เพราะฉะนั้นตอนนี้ปืนอยู่ในเซฟตลอดเวลา แต่ ณ ตอนนี้ไม่มีอารมณ์แบบนี้อยู่แล้ว เพราะว่ามันก็มีตัวช่วยที่ทำให้เราสงบลงมันร้ายแรงขนาดไหนถึงหยิบปืนมายิงได้ ?
ตุ๊ก :
ก็มันแค้น แค้นมากอยากให้มันตายไปเดี๋ยวนี้เลย ก็เขาทำเราทั้งเงินทั้งหักหลัง ไม่ซื่อสัตย์กับเรา

โมโหร้ายบ่อยๆ ทำให้เราเครียดมากไหม ?
ตุ๊ก : เครียดมากเลย เป็นผู้หญิงที่หน้าตาดูไม่มีความสุข เวลาเจอใครก็ไม่ยิ้ม ไม่ค่อยเฮฮา ไม่สดใสเบิกบาน ซีเรียสกับทุกอย่าง มันก็กระทบไปถึงงานที่เราทำด้วย ทำให้งานออกมาไม่ดีแล้วแม่มีวิธีการจัดการกับความเครียดยังไง ?
ตุ๊ก : มันมีตัวช่วย แม่ใช้ธรรมะเข้าช่วย

จริงไหมทีมงานบอกว่ามีครั้งนึงจะลาวงการ ?
ตุ๊ก : คิดว่าตัวเองจะรู้จักวงการมันมีช่วงหนึ่งของชีวิต คือช่วงผู้ชายคนนี้ด้วย แล้วช่วงปี 48-49 งานไม่มีเลยตอนนั้นรายได้เป็นศูนย์อยู่หลายเดือนมาก เราก็เลยคิดว่าเราจะหลุดจากวงการแล้วเหรอ ไม่ได้คิดจะลาออกนะ แต่คิดว่าจะหลุดแล้วหรอ ไม่มีใครจ้างเราขนาดนี้ แบบคอเลสเตอรอลพุ่งไป 400 กว่า เครียดมากตอนนั้นคิดมั้ยว่านั่นคือขาลงของเรา ?
ตุ๊ก : คิดแบบนี้ไง ก็คิดว่าแล้วจะไปทำอะไร ชีวิตนี้ก็ไม่เคยทำอะไร คือคิดมาก จนคอเลสเตอรอลพุ่ง

แล้วหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น ?
ตุ๊ก : ไปวัดแล้วก็ได้เปลี่ยนชีวิตตัวเองในวัดนี่แหละ แล้วหลังจากนั้นงานไม่เคยขาดเลยจริงๆ คือนอกจากธรรมะก็มองไม่เห็นว่าอะไรจะช่วยได้ แต่ตอนแรกไม่คิดว่าธรรมะจะช่วยได้ พอช่วงที่ไม่มีงานมันก็ฟุ้งซ่านไปต่างๆ นานา ก็เลยคิดถึงวัดขึ้นมา พอเข้าไปมันเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ นะ แค่หนึ่งคืนกับสองวันไปแบบบริสุทธิ์สะอาดมากเปิดโล่งมากสำหรับธรรมะ เอาจริงๆ ตัวเราเองนั่นแหละที่ทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ มันเปลี่ยนมุมมองชีวิตไปเยอะมาก จนกระทั่งวันนึงโทรศัพท์ไปหาผู้ชายคนนั้นแล้วขออโหสิ เขาคงงงเหมือนกันคลิปสัมภาษณ์ ตุ๊ก ดวงตา