กสทช.เปิดประมูลหมายเลขโทรศัพท์สวย ผ่านแอปฯ ครั้งแรก

2017-03-08 15:14:11

กสทช.เปิดประมูลหมายเลขโทรศัพท์สวย ผ่านแอปฯ ครั้งแรก

Advertisement

กสทช. เตรียมเปิดประมูลเลขหมายสวย 200 หมายเลข ผ่านแอปพลิเคชั่น ครั้งแรก คาดหากประมูลครบ 200 หมายเลข มีเงินนำส่งเข้ารัฐ ไม่ต่ำกว่า 225 ล้านบาท


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาผธิการคณะกรรมการกิจการกระเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กล่าวถึง ความพร้อมในเลขหมายสวย ว่า ขั้นตอนการการประมูลครั้งนี้ ผู้ร่วม จะต้องประมูลผ่านแอปพลิเคชั่น ที่ออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวก และรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ประมูล โดยเฉพาะผู้ชนะการประมูลไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน รวมถึงป้องกันการสมยอมราคา เนื่องจากผู้ประมูลแต่ละรายไม่สามารถทราบราคาของผู้ประมูลรายอื่น
โดยรูปแบบการประมูล ผ่านแอปพลิเคชั่น สามารถกดเสนอราคาตามราคาขั้นต่ำและเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ หรือ เสนอราคาตามที่ต้องการได้ทันที รวมถึงสามารถตั้งค่าราคาและเพิ่มราคาเสนออัตโนมัติ เพื่อความสะดวกในการประมูล
การประมูลหมายเลขโทรศัพท์ เลขหมายสวย จำนวน 200 เลขหมายในครั้งนี้  จะแบ่งเป็นเลขหมาย 6 ตัวเหมือน  ราคาเริ่มต้น 5 แสนบาท เคาะราคาขั้นต่ำครั้งละ 5,000 บาท หลักประกันต่อเลขหมาย 50,000 บาท  และ เลขหมาย 7 ตัวเหมือน ราคาเริ่มต้น 3 ล้านบาท เคาะราคาขั้นต่ำครั้งละ 10,000  บาท หลักประกันต่อเลขหมาย 3 แสนบาท  
ในวันนี้ ( 8 มีนาคม 2560 ) ทางกสทช. เปิดทดสอบระบบ  สาธิตการประมูลเลขสวยขั้นตอนการประมูลเลขหมายสวย ผ่านแอปพลิเคชั่น  หลังเปิดสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าโดยตรงที่สำนักงาน กสทช. หรือ ผ่านทาง www.acution.nbtc.go.th  ตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 17 มีนาคม มีผู้สนใจมีผู้ลงทะเบียนแล้ว 11 รายโดยจะทำการเปิดประมูลจริงในวันที่ 18 - 19 มีนาคม นี้


อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าจะ มีผู้สนใจประมูลไม่ต่ำกว่า 80 เลขหมาย  ซึ่งหากสามารถประมูลเลขหมายสวยครบ ทั้ง 200 เลขหมายจะมีเงินนำส่งเข้ารัฐบาลขั้นต่ำ 225 ล้านบาท ในขั้นเบื้องต้น