ยูโรโซน-ไอเอ็มเอฟปล่อยกู้ฟื้น ศก.กรีซ

2017-06-16 11:05:24

ยูโรโซน-ไอเอ็มเอฟปล่อยกู้ฟื้น ศก.กรีซ

รัฐมนตรีคลังยูโรโซนและไอเอ็มเอฟ ตกลงจ่ายเงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กรีซอีกก้อนเป็นเงินกว่า 320,000 ล้านบาท หลังทำตัวเป็นลูกหนี้ที่ดีมาตลอด


ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังยูโรโซนในลักเซมเบิร์ก รวมทั้งนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ตกลงเห็นชอบเมื่อวานนี้ อนุมัติเงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กรีซ จำนวน 8,500 ล้านยูโร หรือกว่า 320,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นข้อตกลงที่สำคัญยิ่งในการช่วยให้กรีซไม่ผิดนัดชำระหนี้ที่กำลังจะมาถึงในเดือนกรกฎาคมนี้ และยังเป็นการสิ้นสุดการโต้เถียงที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนระหว่างบรรดาเจ้าหนี้ของกรีซ และไอเอ็มเอฟ แต่ข้อตกลงฉบับนี้ ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาของยูโรโซนบางประเทศก่อน
ทั้งนี้ เศรษฐกิจของจีนปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง แต่อัตราการว่างงาน ยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าร้อยละ 23 และเฉพาะหนุ่มสาวว่างงานสูงประมาณร้อยละ 45
ยูโรโซนย้ำเน้นให้การสนับสนุนกรีซ และจะช่วยให้ประเทศนี้หลุดพ้นจากวิกฤตการเงิน ด้วยการเลื่อนการชำระเงินกู้ออกไปอีกเป็นเวลา 15 ปี
ส่วนนางคริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการใหญ่ของไอเอ็มเอฟ เผยว่า เธอจะเสนอแผนการมอบเงินช่วยเหลืองวดใหม่ให้แก่กรีซเข้าสู่ที่ประชุมคณะผู้บริหารของไอเอ็มเอฟในสัปดาห์หน้าเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ลาการ์ดกล่าวว่าไอเอ็มเอฟต้องการพิจารณาแผนประนอมหนี้ที่ชัดเจนกว่านี้ เพื่อนำไปสู่การปรับลดหนี้ให้แก่รัฐบาลเอเธนส์ในปีหน้า ตามที่มีการหารือก่อนหน้านี้ โดยปัจจุบันสัดส่วนภาระหนี้สาธารณะของกรีซสูงถึง 180% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง