ปูตินแสบเสนอที่ลี้ภัยอดีต ผอ.เอฟบีไอ

2017-06-16 09:45:10

ปูตินแสบเสนอที่ลี้ภัยอดีต ผอ.เอฟบีไอ

Advertisement

ผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดีปูติน เสนอให้ที่ลี้ภัยเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และกำลังถูกสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว 


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เสนอให้ที่ลี้ภัยทางการเมืองให้นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ที่ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดออกจากตำแหน่ง ระหว่างออกรายการโทรทัศน์ตอบคำถามประชาชนทางโทรศัพท์ประจำปีเมื่อวันพฤหัสบดี ปูตินบอกว่า มีอะไรที่ทำให้นายโคมีย์แตกต่างไปจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสหรัฐ ที่เปิดเผยความลับรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในรัสเซีย หากนายโคมีย์ต้องถูกดำเนินคดี รัสเซียก็พร้อมให้เขาลี้ภัยการเมืองเช่นกัน นายโคมีย์ให้ปากคำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเปิดเผยความลับเกี่ยวกับเนื้อหาการสนทนากับประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะเขาคิดว่า มันอาจนำไปสู่การแต่งตั้งอัยการพิเศษเพื่อทำการสอบสวนรัสเซียในข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว 
ทั้งนี้ การออกโทรทัศน์ตอบคำถามประชาชนจากทั่วรัสเซียอย่างมาราธอนของปูติน มีขึ้นไม่กี่วันหลังการชุมนุมประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชั่นทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้ถูกจับกุมตัว 1,400 คน