โจน ไทการ์ ผู้พิพากษาสหรัฐ ในซานฟรานซิสโก มีคำพิพากษาคัดค้านชั่วคราว คำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ห้ามผู้อพยพชาวอเมริกากลางที่เข้าเมืองผิดกฎหมายบริเวณพรมแดนที่ติดกับเม็กซิโก ขอลี้ภัยในสหรัฐ ซึ่งเป็นนโยบายใหม่ของทรัมป์ที่ประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นความพ่ายแพ้ทางกฎหมายครั้งล่าสุดสำหรับทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายคนเข้าเมือง
ผู้พิพากษาโจน ประกาศคำพิพากษายับยั้งชั่วคราวต่อกฎหมายลี้ภัยของทรัมป์ โดยคำพิพากษาของไทการ์ มีผลบังคับใช้ทันทีทั่วประเทศ และจะมีไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 19 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันที่ผู้พิพากษามีกำหนดไต่สวนเพื่อพิจารณาคำสั่งห้ามของศาลให้ยาวขึ้น
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศว่า ขณะนี้ ผู้ขอลี้ภัยสามารถยื่นคำขอได้ที่จุดผ่านแดนตามแนวชายแดนที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

คำสั่งของผู้พิพากษามีขึ้น ขณะที่ คาราวานผู้อพยพจำนวนมากของชาวอเมริกากลาง ซึ่งกำลังเดินทางจากฮอนดูรัสและเอลซัลวาดอร์ มุ่งหน้าสู่พรมแดนสหรัฐโดยผ่านเม็กซิโก ถึงพรมแดนเม็กซิโกที่เมืองทิฮัวนาแล้ว
ประธานาธิบดีทรัมป์ อ้างหลายครั้งถึงคาราวานผู้อพยพว่า เป็นพวกบุกรุก และระบุว่าเป็นการกระทำความผิดในคดีอาญาร้ายแรง เขาให้คำมั่นว่าจะไม่อนุญาตให้ผู้อพยพเหล่านี้ เข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมาย และขู่ใช้กำลังทหาร 15,000 นาย ช่วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณพรมแดนที่มีอยู่แล้ว เพื่อขัดขวางผู้อพยพเข้าประเทศ