นายคาร์ลอส กอน ประธานกรรมการบริษัทนิสสัน มอเตอร์ ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งญี่ปุ่น ถูกจับกุมในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ และบริษัทเตรียมปลดออกจากตำแหน่ง ฐาน "ประพฤติมิชอบทางการเงิน" ในสัปดาห์นี้
รายงานของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น ระบุว่า กอนถูกจับกุมหลังถูกสอบปากคำโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการญี่ปุ่น ตามข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบหลายประการ รวมถึง แจ้งเงินรายได้ส่วนตัวต่ำกว่าความเป็นจริง
แถลงการณ์ของนิสสัน มอเตอร์ จากสำนักงานใหญ่ในเมืองโยโกฮามะ กล่าวว่า การกระทำผิดถูกค้นพบในระหว่างการตรวจสอบภายในนานหลายเดือน หลังได้รับแจ้งเบาะแส
กอนวัย 64 ปียังถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวพันกับการใช้ทรัพย์สินของบริษัทเพื่อส่วนตัว การกล่าวหาประพฤติมิชอบทางการเงิน ยังรวมถึงนายเกร็ก เคลลี ผู้อำนวยการฝ่ายตัวแทนด้วย รายงานของสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า กอนและเคลลีแจ้งเงินรายได้ส่วนตัว ต่ำกว่าความเป็นจริงรวมกันประมาณ 5,000 ล้านเยน หรือประมาณ1,448 ล้านบาท ระหว่างปี พ.ศ. 2554 - 2558 เรื่องนี้ นายฮิโรโตะ ไซกาวะ ซีอีโอนิสสัน มอเตอร์ มีแผนจะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท ให้ปลดกอนและเคลลีออกจากตำแหน่ง ในการประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัทในวันพฤหัสบดีนี้


