ฟิลิปปินส์จับพี่ใหญ่กบฏเมาเต

2017-06-15 13:35:17

ฟิลิปปินส์จับพี่ใหญ่กบฏเมาเต

Advertisement

 ฟิลิปปินส์รวบตัวพี่ใหญ่ กบฏเมาเต ที่กำลังสู้รบอยู่ในมาราวี ส่วนพี่น้องร่วมตระกูล เชื่อว่า ส่วนใหญ่ยังปักหลักสู้รบกับทหารรัฐบาลอยู่ในเมืองเมาเต 


 พันโท โจ-อาร์ เฮอร์เรรา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ แถลงว่า สามารถจับกุมตัวนายโมฮัมหมัด โนอิม เมาเต 1 ในพี่น้องชาวกบฏเมาเตเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นสมาชิกระดับสูงของกบฏ ที่นักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ให้การสนับสนุน และกำลังต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์ ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของประเทศอยู่ในขณะนี้ โดยนายโมฮัมหมัด ถูกจับตัวได้ที่จุดตรวจแห่งหนึ่งใกล้เมืองคากายัน เดอ ออโร เมืองชายฝั่งทะเล ในช่วงเช้าตรู่วันนี้ ส่วนน้องชายอีก 2 คน คือนายโอมาร์กายัม และอับดุลลาห์ เป็นผู้นำกบฏเมาเต เป็นผู้นำสู้รบอยู่แนวหน้ากับทหารรัฐบาลในเมืองมาราวี ซึ่งขณะนี้ ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว
 เมืองมาราวี อยู่ห่างจากเมืองคากายัน เดอ ออโร ไปทางใต้ประมาณ 100 กิโลเมตร แต่ไม่มีความชัดเจนว่า นายโมฮัมหมัดเดินทางมาจากเมืองมาราวี หรือไม่
 นายโมฮัมหมัด มีพี่น้องในตระกูลเมาเตร่วมกัน 7 คน ซึ่งรวมทั้งนายโอมาร์กายัม และอับดุลลาห์ ส่วนใหญ่เชื่อว่า อยู่ในเมืองมาราวี ต่อสู้กับทหารรัฐบาล ส่วนพ่อแม่ของพวกเขาถูกจับกุมตัวเข้าคุกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในเมืองอื่น