"บิ๊กตู่"ไม่ตั้งเป้าคนตอบ 4 คำถาม

2017-06-15 09:55:40

"บิ๊กตู่"ไม่ตั้งเป้าคนตอบ 4 คำถาม

Advertisement

นายกฯ ย้ำไม่ตั้งเป้าจำนวนคนตอบ 4 คำถาม ชี้ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมตามหลักประชาธิปไตย เตรียมเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกมากขึ้น
เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำถึงกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวทำนองว่า นายกรัฐมนตรีแก้เก้อ เนื่องจากมีประชาชนไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ 4 คำถามบางตา เป็นแค่เพียงสร้างการรับรู้นั้น  การให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ไม่ใช่การแก้เก้อ เพราะนายกฯ ไม่ได้ตั้งเป้าตั้งแต่แรกว่าจะมีประชาชนไปแสดงความคิดเห็นมากหรือน้อย และไม่ใช่การหยั่งเสียงหาคะแนนนิยม เพราะนายกฯ ไม่ได้คาดหวังที่จะเป็นนักการเมืองอาชีพ

“นายกฯ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องปริมาณ หรือข้อสรุปว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ อยากให้ทุกคนนำเรื่องของบ้านเมืองไปพูดคุยกันในครอบครัวหรือที่ทำงาน ซึ่งเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ไม่ใช่เพียงการเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้ออกไปแสดงความคิดเห็น ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เห็นด้วย แต่รัฐบาลก็จะพยายามหาช่องทางให้ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้สะดวกมากขึ้น”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง