คืนสู่สังคม อดีตนักรบกบฏโคลอมเบีย กลายเป็นมัคคุเทศก์ท่องป่า

2018-11-14 13:45:58

คืนสู่สังคม อดีตนักรบกบฏโคลอมเบีย กลายเป็นมัคคุเทศก์ท่องป่า

Advertisement

อดีตฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏฟาร์ก หรือกองกำลังปฏิวัติโคลอมเบีย ในเขตป่าลึกอเมซอน ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ของประเทศ และบรรดาอดีตนักรบกองโจรของกบฏฟาร์ก ได้รับการฝึกอบรมให้เป็นไกด์นำเที่ยวป่า และล่องแพ ในแม่น้ำปาโต ขณะที่รัฐบาลโคลอมเบียพยายามผลักดัน ให้การท่องเที่ยวเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศแห่งเทือกเขาแอนดีส

นักรบกบฏฟาร์กและประชาชนแนวร่วมในพื้นที่เกือบ 13,000 คน เข้าร่วมโครงการคืนสู่สังคม ส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพปี พ.ศ. 2559 ระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับกบฏฟาร์ก เพื่อยุติสงครามสู้รบนานกว่า 52 ปี การรวมกันใหม่ถือเป็นรากฐานที่จะรับประกันว่า อดีตนักรบกบฏฟาร์กจะไม่หวนคืนจับอาวุธ หรือกลับสู่สนามรบร่วมกับกบฏอีกกลุ่มที่มีขนาดเล็กกว่าคือ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติ หรือ อีแอลเอ็น ที่ยังจับอาวุธสู้กับรัฐบาล หรือเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และแก๊งอาชญากรรมที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

ความขัดแย้งในโคลอมเบียคร่าชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายกว่า 260,000 คน ประชาชนพลัดถิ่นหลายล้านคน นอกจากนั้นยังมีสตรีตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศ ประชาชนบาดเจ็บและพิการจากกับระเบิดบกและระเบิดด้านตกค้าง กระบวนการสลายความขัดแย้งดำเนินไปอย่างช้า ๆ แต่ตอนนี้ฟาร์กกลายเป็นพรรคการเมือง ได้รับโควตาพิเศษ ส่งตัวแทนเข้าไปนั่งทำหน้าที่ ส.ส. ในรัฐสภา กรุงโบโกตา 10 คน จนถึงปี พ.ศ. 2569
อดีตนักรบฟาร์กจำนวนมากกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว แต่ประมาณ 5,000 คนยังอยู่ใน 24 เขตถอนกำลังทหาร รัฐบาลโคลอมเบียจัดสรรเงินงบประมาณ 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลืออดีตนักรบฟาร์กที่ยังอยู่ใน 24 เขตปลอดทหาร ซึ่งขณะนี้อยู่ในความคุ้มครองของกองทัพโคลอมเบีย ในการทำฟาร์มเกษตร ไร่ปศุสัตว์ ช่างทำรองเท้า การประมง ช่างไม้ และล่าสุดคือการท่องเที่ยว

ดูเบอร์นีย์ มอเรโน อายุ 34 ปี ที่เคยเป็นนักรบกบฏฟาร์กนาน 13 ปี กับเพื่อนอดีตนักรบอีก 8 คน ได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรมัคคุเทศก์นำเที่ยว 200 ชั่วโมง และตอนนี้ทุกคนได้รับใบประกาศนียบัตรจาก สมาพันธ์ล่องแพนานาชาติ หรือ ไออาร์เอฟ (International Rafting Federation) เป็นที่เรียบร้อยแหล่งท่องเที่ยวป่าและล่องแพแม่น้ำ อยู่ในเขตจังหวัดคากีตา รัฐบาลใช้งบลงทุนประมาณ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 660,000 บาท สำหรับการจัดสถานที่ รวมทั้งสร้างที่พัก อดีตนักรบจะทำให้ที่พ่อครัวปรุงอาหาร และขับรถพานักท่องเที่ยว ผ่านถนนวิบากในป่า ระยะทาง 2 ชั่วโมง จากเมืองขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้ที่สุดด้วย

ประธานาธิบดีอิวาน ดูเก มาร์เกซ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของโคลอมเบีย เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า การท่องเที่ยวจะเป็นกลไกหลักตัวใหม่ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ตั

วเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไปเยือนโคลอมเบีย พุ่งสูงขึ้นในระยะไม่กี่ปีล่าสุด หลังจากภาพลักษณ์ความรุนแรงจากสงครามและความไม่ปลอดภัยเลือนหายไป ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความร่วมมือกันของสื่อในประเทศ ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวหลากหลายในโคลอมเบีย ไปยังประชาชนทั่วโลกจากข้อมูลตัวเลขของทางการ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 3.3 ล้านคน ไปเยือนโคลอมเบียในปี 2560 เพิ่มขึ้นถึง 23.9 % จากปี 2559 ตัวเลขในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา สูงกว่า 2 เท่าของอัตราตั้งแต่ปี 2553 ย้อนหลังไป ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 1.4 ล้านคน

รัฐบาลโคลอมเบียประเมินว่า การท่องเที่ยวจะสร้างเงินรายได้เข้าประเทศประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 198,420 ล้านบาทต่อปี และสร้างงานประมาณ 300,000 ตำแหน่ง

โคลอมเบียตั้งอยู่ทางเหนือสุดของทวีปอเมริกาใต้ ติดฝั่งทะเล 2 ด้านคือทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิก มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่นป่าดงดิบเขตอเมซอน ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาแอนดีส เป็นต้น