ดัง หรือฉาวกระฉ่อนโลก สื่อต่างชาติตีข่าว นักมวยเด็กถูกชกตายคาเวที

2018-11-14 07:25:42

ดัง หรือฉาวกระฉ่อนโลก สื่อต่างชาติตีข่าว นักมวยเด็กถูกชกตายคาเวที

Advertisement

ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าดัง หรือฉาวไกลทั่วโลก เมื่อสื่อต่างประเทศ ซึ่งรวมทั้งบีบีซี ของอังกฤษ ประโคมข่าว กรณีด.ช.อนุชา โคชนะ หรือชื่อนักมวยไทยคือ เพชรมงคล ส.วิไลทอง หรือเพชรมงคล ป.พีรพัทร อายุ 13 ปี ซึ่งถูกต่อยน็อก ในการแข่งขันชกมวยไทยการกุศลกับ “ฟ้าใหม่ ส.พระนคร” ที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ จนเลือดคั่งในสมองและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จุดชนวนให้เกิดแรงกดดันครั้งใหม่ต่อรัฐบาลไทย ให้ยกเลิกการนำเด็กขึ้นชก โดยด.ช.อนุชา ถูกประกาศว่าเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ด.ช.อนุชา ขึ้นชกมวยมาทั้งสิ้น 170 ไฟท์ ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพื่อช่วยหาเงินเลี้ยงครอบครัว

เหตุการณ์เศร้าสลดนี้เกิดขึ้น ขณะที่ รัฐสภาไทยกำลังทบทวนกฎหมายห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ขึ้นชกมวย

ไทย บ็อกซิ่ง หรือมวยไทย ถือเป็นกีฬายอดนิยมในไทย ซึ่งมีนักชกเด็กหลายร้อยคนขึ้นชกบนสังเวียนผ้าใบ และครอบครัวของเด็ก ก็เห็นดีเห็นงามด้วย เนื่องจากเป็นวิธีการหนึ่งในการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว แต่ก็แทบไม่มีกฎหมายมารองรับมากนักเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ และประชาชนบางส่วนก็คัดค้านการเสนอกฎหมายเพื่อคุ้มครองนักสู้เด็กเหล่านี้ โดยอ้างว่า เป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการต่อสู้และเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีไทยด้วย
วงการมวยไทยรู้สึกเศร้าสลดกับการเสียชีวิตของด.ช.อนุชา และมีการเผยแพร่ภาพการชกในวันนั้นอย่างแพร่หลาย นักมวยไทยชื่อดังจำนวนมากต่างก็แสดงความเสียใจและร่วมอาลัยในครั้งนี้

ในคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็น เพชรมงคล ป.พีรพัทร และคู่ชก ที่ไม่ได้สวมเฮดการ์ด ป้องกันศีรษะ ซึ่งด.ช.อนุชาถูกต่อยเข้าที่ศีรษะบ่อยครั้ง ก่อนล้มหัวฟาดพื้นเวที ส่วนคู่ชก คือ ฟ้าใหม่ อายุ 14 ปี กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมากเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น และเขาไม่ได้ต้องการที่จะชกจนคู่ต่อสู้ถึงชีวิตแบบนี้ เขามีแผนที่จะนำกางเกงที่ใส่ชกในไฟท์นี้ออกประมูลขายเพื่อนำเงินรายได้มาช่วยครอบครัวของอนุชาสำหรับประเทศไทย มีนักชกที่จดทะเบียนมากกว่า 10,000 คน อายุไม่ถึง 15 ปี จากข้อมูลของการกีฬาของไทยที่เผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว ส่วนร่างกฎหมายก่อนเข้าสู่รัฐสภานั้น มีเนื้อหากำหนดห้ามเด็กอายุไม่ถึง 12 ปีขึ้นชกมวยอาชีพ ขณะที่ กลุ่มผู้ที่รณรงค์และแพทย์ ต้องการให้กำหนดอายุขั้นต่ำ 18 ปีขึ้นไป และบอกว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นไปด้วยความล่าช้าเพราะรายได้จากการจัดมวยเด็กชก ก็สร้างรายได้มหาศาล

การเสียชีวิตของอนุชาเกิดขึ้นหลังคริสเตียน ดักฮิโอ นักชกจากอิตาลี เสียชีวิตจากการชกมวยในประเทศเมื่อไม่กี่วันก่อน