ยิว-ปาเลสไตน์ยิงตอบโต้กันหนักสุดในรอบ 4 ปี (คลิป)

2018-11-14 05:10:58

ยิว-ปาเลสไตน์ยิงตอบโต้กันหนักสุดในรอบ 4 ปี (คลิป)


อิสราเอลโจมตีเขตฉนวนกาซาของชาวปาเลสไตน์อีก เมื่อวันอังคาร (13 พ.ย.) ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ยังเดินหน้ายิงจรวดข้ามแดนโจมตีอิสราเอลอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ในการยิงตอบโต้ทางอากาศรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดสงครามต่อกันในปี พ.ศ. 2557

การต่อสู้ครั้งใหม่นับตั้งแต่วันจันทร์ ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 6 ศพ โดย 5 ศพในจำนวนดังกล่าวเป็นนักรบฮามาส ส่วนอีก 1 ศพเป็นพลเรือนชายชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอล ความขัดแย้งอาจทำลายความพยายามร่วมของสหประชาชาติ อียิปต์ และกาตาร์ ที่จะให้มีการลงนามข้อตกลงหยุดยิงระยะยาว และยุติความขัดแย้งรุนแรงในฉนวนกาซา ที่ชาวปาเลสไตน์อยู่อาศัยอย่างแออัด และฐานะยากจนกลุ่มติดอาวุธฮามาส ที่ปกครองฉนวนกาซา และกลุ่มอื่นๆ ของชาวปาเลสไตน์ ยิงจรวดหรือกระสุนปืนครกกว่า 400 ลูก ข้ามเขตแดนถล่มอิสราเอล หลังจากสร้างความแปลกใจเมื่อวันจันทร์ ด้วยการยิงจรวดนำวิถีโจมตีถูกรถบัสโดยสาร และทหารอิสราเอลนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ นับเป็นการยิงตอบโต้ดุเดือดที่สุด ตั้งแต่สงครามกาซานาน 7 สัปดาห์เมื่อปี 2557 ระหว่างทหารกองทัพอิสราเอล กับกลุ่มติดอาวุธในเขตฉนวนกาซา

ทางด้านแกนนำกลุ่มฮามาสรายหนึ่งกล่าวว่า การยิงถล่มอิสราเอลครั้งนี้ เป็นการแก้แค้นปฏิบัติการหน่วยคอมมานโดอิสราเอลบุกโจมตีในฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งทำให้นักรบระดับหัวหน้าของฮามาส และลูกน้องอีก 6 คนเสียชีวิต ขณะที่ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 1 นาย เป็นนายทหารยศพันเอก