เตือนภัย! กินเนื้อหมู วัว ควายดิบ เสี่ยงโรคพยาธิตืด-หูดับ

2018-11-13 17:25:27

เตือนภัย! กินเนื้อหมู วัว ควายดิบ  เสี่ยงโรคพยาธิตืด-หูดับ

Advertisement

สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชน กินเนื้อวัวควาย หมู ดิบ หรือ สุก ๆดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิตืดและโรคหูดับ รักษาไม่หาย และพบในภาคเหนือมากที่สุดในประเทศ ล่าสุดเชียงใหม่ป่วยแล้ว 9 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 พ.ย. 61 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ โดยมีวาระแถลงข่าวสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชน กินเนื้อวัวควาย หมู ดิบ หรือ สุก ๆดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิตืดและเสี่ยงโรคหูดับ หลังพบว่ามีอัตราผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นและอันตรายรักษาไม่หาย

นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การรับประทานอาหารจากเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูดิบ หรือที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหมม หรือหมูกะทะ หมูจุ่ม เนื้อจุ่ม ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร ที่อันตรายคือไข้หูดับและโรคพยาธิตืด ซึ่งโรคที่อันตรายที่สุดคือโรคหูดับเพราะโรคนี้รักษาไม่หาย โดยสถิติผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ ปี 54 มีผู้ป่วย 31 ราย ผู้สียชีวิต 4 ราย ปี 55 มีผู้ป่วย 24 ราย ตาย 3 ราย ปี 56 มีผู้ป่วย 36 ราย ตาย 1 ราย หลังจากนั้นก็ไม่มีสถิติผู้ป่วยในพื้นที่เชียงใหม่ กระทั่งมาในปี 60 พบผู้ป่วย 17 ราย ตาย 1 ราย ส่วนสถิติในปี 61 มีผู้ป่วยแล้ว 9 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต เมื่อดูสถิติโดยรวมทั้งประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 2 พ.ย. 61 พบผู้ป่วยทั้งหมด 279 ราย มีผู้เสียชีวิต 28 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ รองลงมาเป็นภาคอีสาน
นางวิภารัศมิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้การรับประทานอาหารจากเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูดิบ หรือที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหนม มีความเสี่ยงเป็นโรคอุจจาระร่วง ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษได้อีกด้วย เพราะเชื้อโรคมาจากแหล่งเดียวกัน โดยโรคพยาธิที่พบบ่อยได้แก่ พยาธิตืดหมู ตืดวัว ซึ่งในเนื้อนั้นมีถุงพยาธิตืด ลักษณะคล้ายเม็ดสาคูที่มีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ ตัวอ่อนจะเติบโตเป็นพยาธิตัวเต็มวัยในลำไส้เล็กของคน และที่สำคัญ คนมีโอกาสเป็นโรคพยาธิถุงตืดหมูจากการกินไข่พยาธิเข้าไปโดยตรง หรือใช้มือที่เปื้อนไข่พยาธิตืดเข้าปาก หรือติดทางอ้อมโดยการการกินผักสด ผลไม้ หรือน้ำดื่มที่มีไข่พยาธิตืดปนเปื้อน
แท็กที่เกี่ยวข้อง