เตือนภัย! กินเนื้อหมู วัว ควายดิบ เสี่ยงโรคพยาธิตืด-หูดับ

2018-11-13 17:25:27

เตือนภัย! กินเนื้อหมู วัว ควายดิบ  เสี่ยงโรคพยาธิตืด-หูดับ

สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชน กินเนื้อวัวควาย หมู ดิบ หรือ สุก ๆดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิตืดและโรคหูดับ รักษาไม่หาย และพบในภาคเหนือมากที่สุดในประเทศ ล่าสุดเชียงใหม่ป่วยแล้ว 9 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 พ.ย. 61 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ โดยมีวาระแถลงข่าวสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชน กินเนื้อวัวควาย หมู ดิบ หรือ สุก ๆดิบ ๆ เสี่ยงโรคพยาธิตืดและเสี่ยงโรคหูดับ หลังพบว่ามีอัตราผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นและอันตรายรักษาไม่หาย

นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การรับประทานอาหารจากเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูดิบ หรือที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหมม หรือหมูกะทะ หมูจุ่ม เนื้อจุ่ม ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร ที่อันตรายคือไข้หูดับและโรคพยาธิตืด ซึ่งโรคที่อันตรายที่สุดคือโรคหูดับเพราะโรคนี้รักษาไม่หาย โดยสถิติผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ ปี 54 มีผู้ป่วย 31 ราย ผู้สียชีวิต 4 ราย ปี 55 มีผู้ป่วย 24 ราย ตาย 3 ราย ปี 56 มีผู้ป่วย 36 ราย ตาย 1 ราย หลังจากนั้นก็ไม่มีสถิติผู้ป่วยในพื้นที่เชียงใหม่ กระทั่งมาในปี 60 พบผู้ป่วย 17 ราย ตาย 1 ราย ส่วนสถิติในปี 61 มีผู้ป่วยแล้ว 9 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต เมื่อดูสถิติโดยรวมทั้งประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 2 พ.ย. 61 พบผู้ป่วยทั้งหมด 279 ราย มีผู้เสียชีวิต 28 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ รองลงมาเป็นภาคอีสาน

Advertisement
นางวิภารัศมิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้การรับประทานอาหารจากเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูดิบ หรือที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหนม มีความเสี่ยงเป็นโรคอุจจาระร่วง ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษได้อีกด้วย เพราะเชื้อโรคมาจากแหล่งเดียวกัน โดยโรคพยาธิที่พบบ่อยได้แก่ พยาธิตืดหมู ตืดวัว ซึ่งในเนื้อนั้นมีถุงพยาธิตืด ลักษณะคล้ายเม็ดสาคูที่มีตัวอ่อนของพยาธิอยู่ ตัวอ่อนจะเติบโตเป็นพยาธิตัวเต็มวัยในลำไส้เล็กของคน และที่สำคัญ คนมีโอกาสเป็นโรคพยาธิถุงตืดหมูจากการกินไข่พยาธิเข้าไปโดยตรง หรือใช้มือที่เปื้อนไข่พยาธิตืดเข้าปาก หรือติดทางอ้อมโดยการการกินผักสด ผลไม้ หรือน้ำดื่มที่มีไข่พยาธิตืดปนเปื้อน


Advertisement