พึงระวัง แมวกัด ชาวอังกฤษเสียชีวิตจากโรคกลัวน้ำ

2018-11-13 09:15:14

พึงระวัง แมวกัด ชาวอังกฤษเสียชีวิตจากโรคกลัวน้ำ

Advertisement

โฆษกสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติอังกฤษ หรือ พีเอชอี แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่า ชาวอังกฤษรายหนึ่ง ที่ยังไม่สมารถไม่เปิดเผยชื่อและเพศ เสียชีวิตแล้ว หลังจากติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ จากการถูกแมวตัวหนึ่งกัด ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศโมร็อกโก ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา

พีเอชอี ออกประกาศเตือนนักเดินทางชาวอังกฤษ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์หลายชนิด เมื่อเดินทางไปเยือนประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และว่า เชื้อโรคชนิดนี้ไม่พบในสัตว์ป่าธรรมชาติและสัตว์เลี้ยงในอังกฤษ แต่มีชาวอังกฤษ 5 คนติดเชื้อ ระหว่างปี พ.ศ. 2543 ถึง 2560 หลังจากมีการ “สัมผัสกับสัตว์ในต่างประเทศ”


จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก นกค้างคาวบางสายพันธุ์ในสหราชอาณาจักร สามารถนำพาเชื้อไวรัสที่คล้ายกับเชื้อโรคกลัวน้ำ โดยโรคชนิดนี้ปรากฏในประเทศต่าง ๆ กว่า 150 ประเทศ และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของประชาชนหลายหมื่นคนในแต่ละปี ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชียและแอฟริกา โรคพิษสุนัขบ้าเป็นการติดเชื้อไวรัส ที่ส่งผลกระทบต่อสมองและระบบประสาทส่วนกลาง เชื้อผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยผ่านรอยกัดและรอยข่วน จากสัตว์ที่ติดเชื้อ และยังไม่มีบันทึกว่าโรคพิษสุนัขบ้า ถ่ายทอดจากการติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์
แท็กที่เกี่ยวข้อง