สิ้นตำนานซูเปอร์ฮีโร “สแตน ลี” เสียชีวิตในวัย 95 ปี

2018-11-13 04:55:18

สิ้นตำนานซูเปอร์ฮีโร “สแตน ลี” เสียชีวิตในวัย 95 ปี

Advertisement

สแตน ลี ตำนานซูเปอร์ฮีโร่ยอดฮิต สไปเดอร์-แมน เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี ที่โรงพยาบาลในลอสแอนเจลีส สหรัฐ ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต
สแตน ลี ปรมาจารย์นักเขียนการ์ตูน อดีตประธานมาร์เวลคอมิกส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ในการบอกเล่าเรื่องราวของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ และผลงานการสร้างสรรค์ของเขามีอิทธิพลอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจภาพยนตร์ เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัย 95 ปี จากการเปิดเผยของ เจซี ลี บุตรสาวของเขาเมื่อวันจันทร์ โดยสแตน ลี เป็นหนึ่งในผู้ร่วมสร้างการ์ตูนยอดฮิตตลอดกาลอย่างสไปเดอร์-แมน, ฮัลค์, แฟนแทสติกโฟร์, ไอรอนแมน, ธอร์, เอ็กซ์เมน และอีกมากมาย

สแตน ลี ถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉินจากบ้านพักในลอสแอนเจลีสเมื่อเช้าวันจันทร์ ไปยังโรงพยาบาลเซดาร์ส ไซไน เมดิคอล เซ็นเตอร์ ที่ซึ่งเขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่มีการเปิดเผย โดยในฐานะที่เป็นทั้งนักเขียนและบรรณาธิการ ลีเป็นคนที่ทำให้การ์ตูนมาร์เวล จากสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ขยายตัวกลายเป็นบริษัทมัลติมีเดียขนาดใหญ่จนเป็นที่รู้จักในช่วงทศวรรษที่ 1960 และการ์ตูนของเขา ซึ่งสร้างซูเปอร์ฮีโร่ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจนมาถึงทุกวันนี้ ก็ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ หลายเรื่องประสบความสำเร็จสร้างรายได้มหาศาล อยู่ในบ็อคออฟฟิศทั้งสิ้นสแตน ลี อาศัยอยู่กับ เจซี ลี บุตรสาว หลังจากโจน เคลย์ตัน บูค็อก ลี ภรรยา เสียชีวิตในปี 2560 ด้วยวัย 95 ปีเช่นกัน ในช่วงหลายปีมานี้ เขาล้มป่วยด้วยโรครุมเร้าหลายโรค ซึ่งรวมทั้งอาการปอดบวมเจซี ลี ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ TMZ ว่า บิดาของเธอเป็นผู้ชายที่ยอดเยี่ยมที่สุด และน่านับถือที่สุด ขณะที่ บ็อบ อิเกอร์ ประธานบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ ซึ่งซื้อการ์ตูนมาร์เวล 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2552 เรียกสแตน ลีในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ว่า ซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริง