"ณัฐวุฒิ" อัดกติกาเลือกตั้งลักลั่น

2018-11-12 19:10:06

"ณัฐวุฒิ" อัดกติกาเลือกตั้งลักลั่น

Advertisement

"ณัฐวุฒิ" จวกกติกาเลือกตั้งลักลั่น ชี้ ก.ม.ต้องใช้ได้ทั่วไป ไม่ใช่กำหนดขึ้นเพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง ติง กกต. ถ้าประกาศ 24 ก.พ.62 ไม่ได้เลือกตั้งต้องยอมรับว่าใจถึง เสี่ยงถูกมองว่าเอื้อประโยชน์

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ต้องไม่ลืมว่า หลักสำคัญประการหนึ่งของกฎหมาย คือ ต้องเป็นคำสั่งหรือข้อบังคับที่ใช้ได้ทั่วไป ไม่ใช่กำหนดขึ้นเพื่อประโยชน์ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง การอธิบายว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตอบรับให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วยังใช้อำนาจเต็มได้ แต่ห้ามพูดเชิญชวนให้เลือกพรรคนั้น มันชัดเจนในตัวว่ากติกาแบบนี้เอื้อประโยชน์ให้คนคนเดียว เพราะ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ และจะมีพรรคการเมืองเสนอชื่อ จึงเขียนไว้แบบนี้ใช่หรือไม่ การตอบรับเป็นว่าที่นายกฯ ของพรรคไหนความหมายคือเชิญชวนให้ประชาชนเลือกพรรคนั้นอยู่แล้ว ยิ่งพูดก็ยิ่งเห็นความลักลั่นของกติกาการเลือกตั้งครั้งนี้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งแม้เป็นความจริงว่า กกต.ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ และเป็นไปได้ว่าอาจไม่ใช่วันที่ 24 ก.พ. 2562 แต่ถ้ามองความเข้าใจและคาดหวังของประชาชนคิดว่าไปไกลแล้ว วันนี้ไปถามใครเขาก็ตั้งใจว่าจะไปเลือกตั้งในวันดังกล่าว แม้แต่รัฐบาลก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่าจะไม่เลื่อน ถ้า กกต.ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลัก จะขยับออกไปก็ต้องประเมินดีๆ เลือกตั้งเที่ยวนี้ไม่ใช่แค่ลงคะแนน แต่เป็นความหวังของคนส่วนใหญ่ว่าจะหลุดพ้นความข้นแค้นยากเข็ญ ที่หากินฝืดเคืองมาเกือบ 5 ปี เผื่อชีวิตจะดีขึ้น ถ้าปล่อยเวลาจนล่วงเลยมาป่านนี้แล้ว กกต.ประกาศว่า 24 ก.พ. 2562 ไม่ได้เลือกตั้ง ก็ต้องยอมรับว่าใจถึงมาก และเสี่ยงจะถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ให้พรรคใหม่บางพรรคที่ยังไม่พร้อม องค์กรอิสระก็จะกลายเป็นหน่วยขึ้นตรงของผู้มีอำนาจหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง