สุดล้ำ ตำรวจดูไบเตรียมใช้มอเตอร์ไซค์เหาะปราบอาชญากรรม ปี 2563

2018-11-11 16:45:43

สุดล้ำ ตำรวจดูไบเตรียมใช้มอเตอร์ไซค์เหาะปราบอาชญากรรม ปี 2563

Advertisement

นับวันโลกยิ่งพัฒนาด้านเทคโนโลยีก้าวล้ำไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน เพิ่มความสะดวกสบายให้มนุษย์มากขึ้น เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา สื่อต่างชาติ ซึ่งรวมทั้งซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ในอนาคตอันไม่ไกลเกินไปนี้ พวกเราอาจเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ขับจักรยานยนต์บินในการปฏิบัติหน้าที่ โดยขณะนี้ ตำรวจดูไบเริ่มทำการฝึกขับจักรยานยนต์บิน ซึ่งใช้ใบพัด 4 ใบ มาช่วยพวกเขาในการกวาดล้างอาชญากรรม

ตำรวจดูเชื่อว่า จักรยานยนต์บินรุ่น S3 2019 นี้ ซึ่งถูกออกแบบโดยบริษัทเทคโนโลยี Hoversurf ในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ จะช่วยพวกเขาให้เข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากเมื่อต้องรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ในคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นภาพขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งสวมหมวกนิรภัย นำจักรยานยนต์บิน ค่อย ๆ บินขึ้นจากสนามฟุตบอล ในการบินทดสอบ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จักรยานยนต์บินได้ จะถูกนำมาใช้ปฏิบัติภารกิจจริงภายในปี 2563 นี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ 2 คน เรียนรู้วิธีการขับ เป็นแล้ว
คาลิด นัสเซอร์ อัลราซูกี แห่งสำนักงานตำรวจดูไบ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ พวกเรามีเจ้าหน้าที่ 2 คนฝึกเป็นแล้ว และกำลังฝึกเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้น

บริษัท Hoversurf ผู้ออกแบบ ได้นำเสนอสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ แก่ทางการดูไบ ในงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีประจำปี GITEX ในดูไบ ซึ่งทางบริษัทแถลงว่า พวกเขาสามารถผลิตได้ 30-40 ลำ ให้รัฐบาลดูไบ หากตำรวจสนใจ และสำนักงานตำรวจยูเออีก็จะได้สิทธิพิเศษในการสั่งรถจักรยานยนต์บินได้มากตามที่ต้องการสำหรับพลเรือน จะสามารถซื้อสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้ ด้วยราคา 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,958,400 บาท แต่ต้องผ่านการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่า พวกเขาสามารถใช้มันได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

จักรยานยนต์บิน น้ำหนัก 253 ปอนด์ ใช้พลังงานแบตเตอรี สามารถบินได้นาน 40 นาที ในรูปแบบ “คล้ายโดรน” จากนั้นก็ต้องชาร์จไฟอีกครั้ง ใช้ใบพัด 3 แฉก 4 มุมหน้าหลัง และสามารถบินได้ไกล 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สูงจากพื้น 16 ฟุต