ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ลามหนัก ย่างสดตายเพิ่มเป็น 23 ราย

2018-11-11 11:35:25

ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย ลามหนัก ย่างสดตายเพิ่มเป็น 23 ราย

Advertisement

ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย 3 จุดใหญ่ รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยของรัฐ ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ถูกย่างสด เพิ่มเป็น 23 รายแล้ว

สำนักงานนายอำเภอ บัตเต เคาน์ตี และคอรี ฮอแน เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ชื่อว่า “แคมป์ ไฟร์” (Camp Fire) ในแคลิฟอร์เนียเหนือ เพิ่มเป็น 23 รายแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่พบเพิ่มอีก 14 ศพเมื่อวันเสาร์ โดย 10 ศพในจำนวนนี้ ถูกนำออกมาจากเมืองพาราไดส์ ที่ถูกไฟเผาผลาญได้รับความเสียหาอย่างหนัก ฮอแน บอกว่า 7 ศพถูกพบไหม้เกรียมอยู่ในบ้านหลายหลัง และอีก 3 ศพอยู่ด้านนอก ส่วนที่เหลืออีก 4 ศพ อยู่ในรถยนต์ 2 ศพและในบ้านท้องที่อื่นอีก 2 ศพ

เมื่อวันเสาร์ กระแสลมจะค่อยสงบลง หลังกระพือรุนแรง จนทำให้ไฟป่า 3 จุดใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียรุนแรง เผาผลาญอาคารบ้านเรือนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์เกือบ 7,000 หลัง และประชาชนมากกว่า 3 แสนคน ไร้ที่อยู่อาศัย แต่เจ้าหน้าที่รู้ว่า กระแสลมแรงจะกลับมาอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้ และคำสั่งอพยพอย่างเร่งด่วนก็ยังคงบังคับใช้อยู่
มาร์ค ลอเรนเซน หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงเมืองเวนตูรา เคาน์ตี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาได้เตือนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและประชาชนแล้วว่า อย่าหลงดีใจจากสภาพอากาศที่ดีขึ้นเมื่อวันเสาร์ ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป กระแสลมรุนแรง 30-40 ไมล์ต่อชั่วโมงอาจกลับมาอีกในวันอาทิตย์ ขณะที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ยังไม่มีฝนตกมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ซึ่งทำให้ใบไม้ที่แห้งกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ทั้งนี้ ไฟป่าได้คร่าชีวิตประชาชนไป 9 คนในแคลิฟอร์เนียเหนือ และอีก 2 คน ในแคลิฟอร์เนียใต้ นายจอห์น เบเนดิกท์ หัวหน้าสำนักงานนายอำเภอเมืองลอสแอนเจลีส เคาน์ตี กล่าวว่า พบ 2 ศพไหม้เกรียมในรถยนต์คันหนึ่งในเมืองมาลีบู แต่เจ้าหน้าที่สอบสวนการฆ่าตัวตาย ยังคงทำการสอบสวนในคดีนี้“แคมป์ ไฟร์” รุนแรงและใหญ่ที่สุดใน 3 จุด ลุกลามพื้นที่ไปแล้ว 1 แสนเอเคอร์ หรือ 253,000 ไร่ จนถึงช่วงเช้าวันเสาร์ จากการประเมินของสำนักงานป้องกันไฟป่าของรัฐแคลิฟอร์เนีย ถือเป็นไฟฟ้าที่ทำลายล้างรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยของรัฐ ส่วนไฟป่า “วูลซี ไฟร์” ก็ลุกลามกินพื้นที่เพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อคืนที่ผ่านมา 70,000 เอเคอร์ หรือ 177,100 ไร่ และไฟป่า “ฮิลล์ ไฟร์” เผาผลาญพื้นที่ไปแล้ว 4,500 เอเคอร์ หรือ 11,385 ไร่