ผู้ว่าฯสั่งเร่งระบายน้ำบางสะพานเข้าสู่ภาวะปกติ

2018-11-10 17:55:26

ผู้ว่าฯสั่งเร่งระบายน้ำบางสะพานเข้าสู่ภาวะปกติ

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์สั่งเร่งระบายน้ำ อ.บางสะพานเข้าสู่ภาวะปกติ ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำของใช้ที่จำเป็น อาหารปรุงสุก น้ำดื่ม ช่วยชาวบ้านกว่า 70 หลังคาเรือนบริเวณด้านหลังเขื่อนช่องลม หมู่ที่ 8 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย


เมื่อวันที่ 10 พ.ย.นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์พร้อมคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่ม ส่วนหน้า ที่ รร.บางสะพานวิทยา หมู่ที่ 6 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ยังคงประสบความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยในขณะนี้นายพัลลภ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ภาพรวมทั่วไปในพื้นที่ อ.บางสะพาน ฝนเริ่มหยุดแล้วแต่ยังมีสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือปริมาณน้ำที่ยังมีการท่วมขังในพื้นที่ น้ำที่ไหลมาจากที่สูงก็ลดระดับลงมามากแล้ว ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่จำนวนหลายอ่างที่มีปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ ขณะนี้ก็เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว เพราะฉะนั้นน้ำที่จะเติมลงมาในพื้นที่ส่วนล่างที่ติดทะเลของ อ.บางสะพานก็จะลดน้อยลง จากนี้จะเร่งดำเนินการผลักดันน้ำให้ลงทะเลโดยเร็วที่สุด พร้อมกันนี้ตนได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งนำเครื่องจักรขุดลอกปลายคลองบางสะพานเพื่อเปิดหน้าคลองให้กว้าง 60 เมตร เพื่อป้องกันทรายทะเลไม่ให้พัดขึ้นมาปิดหน้าคลอง ทำให้น้ำปริมาณน้ำในคลองบางสะพานไหลลงสู่ทะเลได้รวดเร็วขึ้น

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดน้ำทะเลหนุนจึงทำให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ไหลลงทะเลได้น้อยแต่ก็เร่งระบายน้ำแล้วอย่างรวดเร็ว ล่าสุดขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองบางสะพานลดลงถึง 15 เซนติเมตรต่ำกว่าตลิ่ง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ รพ.บางสะพาน ตลาดบางสะพาน หน้า รร.อนุบาลสถานีรถไฟ ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอดและหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี ได้นำเรือให้การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากผลกระทบน้ำท่วมรวมถึงนำน้ำดื่ม สิ่งของจำเป็นพร้อมประกอบอาหารเลี้ยงให้กับผู้ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส. อ.บางสะพานน้อยละเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำของใช้ที่จำเป็น อาหารปรุงสุกและน้ำดื่ม เดินทางด้วยรถโฟว์วีลและเดินเท้าไปช่วยเหลือชาวบ้านกว่า 70 หลังคาเรือนบริเวณด้านหลังเขื่อนช่องลม หมู่ที่ 8 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย หลังจากนายอัมพร เถาเครือมาศ ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักทำให้เส้นทางสัญจรถูกน้ำตัดขาดไม่สามารถเดินทางได้ตามปกติ
แท็กที่เกี่ยวข้อง