จอร์แดนอ่วม น้ำท่วมฉับพลัน นักท่องเที่ยว 4 พันหนีตายวุ่น

2018-11-10 15:30:15

จอร์แดนอ่วม น้ำท่วมฉับพลัน นักท่องเที่ยว 4 พันหนีตายวุ่น

Advertisement

จอร์แดน เจอน้ำท่วมฉับพลัน หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย นักท่องเที่ยวเกือบ 4,000 คนหนีตายจากเมืองโบราณ

เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันในจอร์แดน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย และบีบให้นักท่องเที่ยวต้องอพยพอีกเกือบ 4,000 คน จากเมืองเปตรา เมืองโบราณสถานสำคัญ ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและเฮลิคอปเตอร์หลายลำกำลังค้นหาอีก 5 คน ที่ถูกกระแสน้ำพัดพาไปในเมืองมาดาบา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดน ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองท่าอาคาบา เหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้น 2 สัปดาห์ หลังจาก 21 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก จมน้ำเสียชีวิตจากน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ทะเลแดง

โฆษกหญิงของสำนักงานป้องกันภัยพลเรือน กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ว่า มีเด็กคนหนึ่งอยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิต 7 คนด้วย ในภูมิภาคดาบา ทางตอนใต้ของกรุงอัมมาน
ถนนสายหลักสายหนึ่งที่เชื่อมต่อกรุงอัมมานกับภาคใต้ของประเทศ ถูกตัดขาดด้วย

สำหรับเมืองเปตรา เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ สูงถึง 4 เมตร นักท่องเที่ยวถูกอพยพออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว จากการเปิดเผยของจูมานา กูไนมัต โฆษกหญิงของรัฐบาล ซึ่งเธอบอกด้วยว่า คาดว่าจะมีฝนตกหนักมากขึ้นในวันเสาร์ และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยก็ถูกเรียกร้องให้อพยพออกจากบ้านเรือนตัวเองทั้งนี้ จอร์แดนประสบปัญหาฝนตกหนักมานานหลายสัปดาห์ ประชาชนก็ไม่พอใจเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากเด็กนักเรียน 18 คน ถูกกระแสน้ำพัดจมน้ำเสียชีวิต นำไปสู่การลาออกของรัฐมนตรีศึกษาธิการและท่องเที่ยวของจอร์แดน