จีนก็มี ไล่ออกครูใหญ่รร.อนุบาล โกงอาหารกลางวันเด็ก

2018-11-10 11:30:43

จีนก็มี ไล่ออกครูใหญ่รร.อนุบาล โกงอาหารกลางวันเด็ก

Advertisement

ครูใหญ่โรงเรียนอนุบาลในเมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ทางภาคใต้ของจีน ถูกไล่ออก หลังจากเด็กนักเรียนกลับไปฟ้องพ่อแม่ผู้ปกครองที่บ้านว่า นมที่ได้รับแจกที่โรงเรียน ดื่มแล้วขาดรสชาติอย่างน่าสงสัย

แม่ของเด็กรายหนึ่งทดลองดื่มนมด้วยตนเอง พบว่าไม่มีรสชาติจริง หลังจากนั้นเธอจึงทำการตรวจสอบ พบว่านมมีระดับโปรตีนต่ำ จีงรวมตัวกับผู้ปกครองรายอื่นๆ เดินทางไปพบครูใหญ่ที่โรงเรียน เมื่อเผชิญกับหลักฐานการตรวจสอบ ครูใหญ่ผู้หญิงนามสกุล "เฉิน" จึงต้องยอมรับสารภาพว่า เธอสั่งบริษัทจัดส่งลดปริมาณนมลง โดยให้ใส่น้ำเข้าไปแทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย ระหว่างการสารภาพความจริงแบบหมดเปลือก ต่อหน้าบรรดาผู้ปกครอง ซึ่งได้มีการถ่ายคลิปวิดีโอและเผยแพร่ทางออนไลน์

นางเฉินยังเผยอีกว่า เธอจงใจซื้ออาหารคุณภาพต่ำ และเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อย สำหรับประกอบอาหารให้เด็ก เนื่องจากเธอถือหุ้น 30 % ในโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ ดังนั้นเงินทุกหยวนที่ประหยัดได้ก็จะเข้ากระเป๋าเธอ เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมดูแลการศึกษาท้องถิ่นเมืองต้าลี่ มีมติไล่นางเฉินออก
อย่างไรก็ตาม ชาวจีนในโลกออนไลน์จำนวนมากแสดงความเห็นว่า นางเฉินสมควรถูกลงโทษเพิ่มเติม เรียกร้องให้จับกุมเธอดำเนินคดีในศาล

นี่เป็นเหตุการณ์ล่าสุดของเรื่องอื้อฉาวยาวเหยียด เกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอาหารในโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนรัฐบาลในจีน เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา พบอาหารเน่าและอาหารหมดอายุ ในห้องครัวของโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในเมืองเซี่ยงไฮ้ การค้นพบทำให้อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนถูกไล่ออก และทางการสั่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบโรงอาหารโรงเรียนทุกแห่งในเมือง.