รพ.แจงให้ยาฆ่าพยาธิหมาแก่ผู้ป่วย

2018-11-09 19:05:58

รพ.แจงให้ยาฆ่าพยาธิหมาแก่ผู้ป่วย

Advertisement

รพ.อ่างทองแจงกรณีให้ยาฆ่าพยาธิสุนัขกับคุณตาวัย 60 ปีก่อนเสียชีวิต เผยคนไข้มีภาวะท้องอืด ตรจพบพยาธิตัวกลมในอุจจาระเป็นชนิดที่พบทั้งในคนในสัตย์ เผยให้แค่ 1 ส่วน 4 เท่านั้น


เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด อายุ 58 ปี ร้องเรียนกับทีมข่าวนิว 18 ว่า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปี สามีเข้ารักษาตัวที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.อ่างทอง ด้วยอาการท้องเสีย โดยแพทย์ตรวจร่างกายให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ. ซึ่งแพทย์แจ้งว่าป่วยเป็นโรคพยาธิในตับ หลังจากการรักษาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจ และบอกว่าพยาธิที่อยู่ในร่างกายสามีตนเองนั้น ยาที่มีอยู่ไม่สามารรักษาได้ให้ญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิของสุนัขมาให้ โดยจดชื่อตัวยามาให้เรียบร้อย คือ EN – DEX 8000 ตนจึงให้หลานออกไปซื้อยาที่ร้านขายยาในตลาดอ่างทอง นำมาให้แพทย์ ต่อมาพยาบาลได้นำยาฆ่าพยาธิ 1 กล่อง ไปบดผสมน้ำ ก่อนมาให้ตนกรอกทางสายยาง หลังจากกรอกยาไปสักพัก ปรากฏว่าสามีแน่นิ่งไป จนพยาบาลต้องเร่งตามแพทย์เจ้าของไข้มาปั๊มหัวใจ แต่อาการกลับแย่ลง และสุดท้ายขอออกจาก รพ.และมาเสียชีวิตที่บ้าน โดยแพทย์ชันสูตรระบุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด


ป้าออด บอกว่า อยากจะให้ทาง รพ.ออกมาชี้แจง ว่ามันเป็นอย่างไรและอยากให้รับผิดชอบบ้างที่หมอให้เอายาหมามารักษาคน แต่ทำไมไม่เอายารักษาคนรักษาคนไข้อยากให้ชี้แจงก็ข้องใจไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเครียดเหลือเกินตอนนี้เป็นหนี้ด้วย แล้วต้องอยู่กัน 3 คนยายกับหลาน


ด้าน พญ.ดรุณี งามภูพันธ์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.อ่างทอง ได้แถลงถึงการใช้ยาถ่ายพยาธิกับนายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปีว่า ยาถ่ายพยาธิที่ให้ผู้ป่วยมีตัวยารักษาได้ และให้ผู้ป่วยไปเพียงเศษ 1 ส่วน4ของยาเนื่องจากผู้ป่วยท้องอืดและใช้เครื่องช่วยหายใจจึงให้ยาทางสายยางลงกระเพราะ และทางญาติได้ขอนำผู้ป่วยกลับบ้านก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยนายแสวง มีประวัติโรคประจำตัวไตวายระดับ 4 โรคความดันโลหิตสูงโรคเก๊าท์ และในวันที่ 26 ต.ค.เวลา 17:00 น ผู้ป่วยมาที่ รพ.ด้วยอาการท้องเสียมา 2 วันมีภาวะความดันโลหิตต่ำและตรวจพบเชื้อในกระแสโลหิตและภาวะไตวายเฉียบพลันร่วมด้วยแพทย์จึงให้นอนรักษาตัวที่ รพ.โดยให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และน้ำเกลือเพื่อพยุงความดันโลหิต


พญ.ดรุณี กล่าวต่อว่า วันที่ 27 ต.ค. ผู้ป่วยผู้ป่วยมีไข้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติประมาณ 160-170 ครั้งต่อนาทีสั่งตรวจอุจจาระพบพยาธิตัวกลม ซึ่งเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งในคนและสัตว์ แพทย์จึงรักษาไปตามมาตรฐานโดยใช้ยาถ่ายพยาธิ วันที่ 28 ต.ค. แพทย์ตรวจผู้ป่วยพบอาการท้องอืด จึงใส่สายในท้องผู้ป่วยเพื่อระบายลมและน้ำออกจากกระเพาะอาหารและให้ยาปฏิชีวนะวันที่ 29 ต.ค. แพทย์ตรวจผู้ป่วยพบมีไข้ท้องอืดแพทย์เพิ่มยาปฏิชีวนะอีก 1 ตัวและพบภาวะแทรกซ้อนคือหัวใจเต้นเร็วมากผิดจังหวะไม่สม่ำเสมอจึงให้ยารักษาโรคหัวใจ

ต่อมาวันที่ 30 ต.ค.แพทย์ตรวจเลือดผู้ป่วยพบมีภาวะเลือดแข็งในหลอดเลือดแบบแพร่กระจายและติดเชื้อทางกระแสเลือดและยังมีอาการท้องเสียแพทย์จึงให้รักษาอาการคือผู้ป่วยมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำจึงให้เกร็ดเลือด วันที่ 31 ต.ค.ผู้ป่วยหายใจเร็วขึ้นมีการหอบหัวใจเต้นเร็วไม่ตอบสนองต่อการรักษาแพทย์จึงเปลี่ยนแผนการรักษาเปลี่ยนยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมขึ้นพร้อมพิจารณาสั่งยาถ่ายพยาธิ ระหว่างรอยาผู้ป่วยมีอาการหอบหืดมากจึงใส่เครื่องช่วยหายใจในเวลา 17.30 น เวลา 18.00 น ได้ให้ยาถ่ายพยาธิทางสายยางให้อาหารเนื่องจากคนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจโดยให้ยาคนไข้เพียงเศษหนึ่งส่วนสี่เท่านั้นซึ่งน้อยมาก เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถรับยาได้เพราะมีอาการท้องอืดมาก ผู้ป่วยมีความดันโลหิตต่ำแพทย์จึงให้ยาเพิ่มความดัน เวลา 22.00 ผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่ายแพทย์จึงสั่งเอกซเรย์ปอดพบมีภาวะน้ำเกินในปอดปอดบวมน้ำน้ำคั่งในปอด
วันที่ 1 พ.ย. ผู้ป่วยมีอาการทรงตัวเวลา 14.00 น. ผู้ป่วยมีอาการหัวใจหยุดเต้นแพทย์จึงได้ช่วยฟื้นคืนชีพและรักษาตามอาการ วันที่ 2 พ.ย.เวลา 10.00 น ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวแพทย์ได้อธิบายอาการและภาวะของโรคอีกครั้งญาติจึงขอนำผู้ป่วยกลับบ้าน และไปเสียชีวิตต่อที่บ้านในเวลาต่อมา

สำหรับนายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/45 หมู่ที่ 3 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้เสียชีวิตที่บ้านในวันที่ 2 ต.ค. และเผาศพวัน 7 พ.ย. ทาง รพ.อ่างทองจะเข้าไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมทำความเข้าใจ แก่ นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง