นายกฯปลื้มธนาคารโลกจัดอันดับไทย

2018-11-09 21:05:52

นายกฯปลื้มธนาคารโลกจัดอันดับไทย

Advertisement

นายกฯ ปลื้มธนาคารโลกเผยแพร่รายงานความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจปี 2019 ประเทศไทยอยู่ใน 30 อันดับแรก จาก 190 ประเทศทั่วโลก แถมถูกจัดเป็นประเทศที่มีการปฏิรูปด้านกฎระเบียบสูงที่สุดเป็นอันดับ 2

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า มีอีกเรื่องที่น่ายินดี ก็คือ ธนาคารโลกได้เผยแพร่รายงานความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจ (Doing Business Report) ของปี 2019 มาแล้ว โดยประเทศไทย ยังอยู่ใน 30 อันดับแรก จาก 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งไทยได้รับการจัดอยู่ในอันดับที่ 27 ในขณะที่ปีที่แล้ว เราอยู่ในอันดับที่ 26 แต่ถ้าดูจากผล คะแนนรวมแล้ว เราจะเห็นได้ว่าเรายังคงมีพัฒนาการ หรือ มีการก้าวไปสู่แนวปฏิบัติที่ดี ของโลก เห็นได้จากคะแนนที่เพิ่มขึ้น จากปีก่อน อย่าไปดูแค่ลำดับอย่างเดียว นอกจากนี้ ไทยยังถูกจัดว่าเป็นประเทศที่มีการปฏิรูปด้านกฎระเบียบสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ด้วย โดยมีความคืบหน้าใน 4 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านการเริ่มต้นธุรกิจที่ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น และ มีต้นทุนลดลง 2.ด้านการขอใช้ไฟฟ้า ที่มีการปรับลดขั้นตอน และเพิ่มความโปร่งใส ผ่านการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม 3.ด้านการชำระภาษีที่มีการปรับปรุงระบบการคำนวณ และ การยื่นแบบภาษีรายได้นิติบุคคลทางระบบออนไลน์ และ 4.ด้านการค้าระหว่างประเทศ ที่มีการนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาปรับใช้ ในการควบคุมตู้สินค้า ซึ่งลดระยะเวลา และต้นทุนการขนถ่ายสินค้าอีกด้วย

นายกฯ กล่าวต่อว่า แม้จะมีหลายด้านที่เรามีการปรับปรุงให้ดีขึ้น อำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจได้เพิ่มขึ้น แต่เราก็ยังมีอีกหลายด้าน ที่ยังต้องเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อๆไป เช่นกัน ซึ่งรัฐบาลก็มีทั้งมาตรการเร่งด่วน ระยะสั้น เช่น การยกเลิกสำเนาเอกสาร เมื่อมีการติดต่อกับราชการ รวมถึงการมี OSS กลางของภาครัฐ ส่วนมาตรการระยะยาว ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และ แผนปฏิรูปประเทศ นั้น ก็จะช่วยให้การปรับปรุงการให้บริการของภาครัฐให้ทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจ และ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ได้มากขึ้น ในระยะต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง